Mỹ bắt đầu chế tạo tên lửa siêu thanh, TT Putin hối thúc Nga sớm có vũ khí phòng vệ

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây phát biểu, Nga phải sở hữu những hình thức bảo vệ mình trước các loại vũ khí siêu thanh hiện đại trước khi các nước khác bắt đầu có được loại vũ khí này.

Ông Putin cũng nhấn mạnh, hiện nay Nga là quốc gia trên thế giới có trong tay vũ khí siêu thanh hiện đại, khi vào đầu năm nay Nga đã thử nghiệm thành công tên lửa Avangard. “Thế nhưng chúng ta cũng phải hiểu rõ rằng các quốc gia hàng đầu trên thế giới sớm hay muộn cũng sẽ phát triển loại vũ khí này”, ông nhận định.

Hình minh họa tên lửa siêu thanh Avangard mới nhất của Nga.

“Chúng ta phải có phương án bảo vệ mình trước khi những loại vũ khí siêu thanh được các lực lượng quân đội nước ngoài sử dụng”, ông nói thêm.

Trong một hội nghị về công cuộc phát triển của ngành công nghiệp quân sự Nga, Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh rằng “việc gia tăng kiểm soát vùng trời là một trong những nhiệm vụ hàng đầu” của lực lượng vũ trang Nga.

Hệ thống radar mới nhất của Nga là Container, được công bố vào năm ngoái, có tầm hoạt động bao trùm ra Tây Âu và Trung Đông. Tuy nhiên ông Putin tin rằng các loại vũ khí để đẩy lùi “những hiểm họa tiềm tàng từ trên không và ngoài không gian” vẫn cần phải được phát triển hơn nữa.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ mới đây đã đưa ra đề xuất ngân sách quốc phòng cho năm 2020, trong đó một khoản tài chính rất lớn được dành cho quá trình nghiên cứu và phát triển vũ khí. Được biết, Lầu Năm Góc đã yêu cầu tăng ngân sách trong năm 2020 lên thành 750 tỉ USD, một phần trong số này được dùng để phát triển các loại vũ khí mới.

Cụ thể, 2,6 tỉ USD sẽ được dành cho việc phát triển các loại vũ khí siêu thanh có thể “khiến các hệ thống quan sát và phòng vệ của đối phương gặp khó khăn”, 3,7 tỉ USD sẽ được dùng cho các loại khí tài tự động có thể hoạt động “trong môi trường khắc nghiệt”, gần 1 tỉ USD cho công nghệ trí thông minh nhân tạo và nhận diện khuôn mặt v.v…

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều