Mỹ “bật đèn xanh” bán 60 tiêm kích F-16 cho Đài Loan, Trung Quốc sẽ nổi đóa?

Chính quyền Mỹ đã ngầm đồng ý đề nghị của Đài Loan về việc mua hơn 60 tiêm kích F-16. Động thái có thể khiến Bắc Kinh tức giận giữa lúc Mỹ - Trung đàm phán chấm dứt chiến tranh thương mại.

Bloomberg đưa tin theo nguồn tin, các cố vấn của Tổng thống Donald Trump đã khuyến khích Đài Loan trình yêu cầu chính thức để mua chiến đấu cơ F-16 và Đài Loan đã làm như vậy trong tháng này. Tuy nhiên, yêu cầu từ phía Đài Loan sẽ cần Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao Mỹ và sau đó là Quốc hội Mỹ phê duyệt.

Mỹ được cho“bật đèn xanh” bán 60 tiêm kích F-16 cho Đài Loan. 

Trong khi đó, kể từ năm 1992, Mỹ chưa bán bất cứ chiến đấu cơ hiện đại nào cho Đài Loan. Vào năm 1992, chính quyền của Tổng thống Mỹ George HW Bush ra thông báo về việc bán 150 chiến đấu cơ F-16 cho Đài Loan. Tới thời của Tổng thống Barack Obama, Mỹ đã từ chối đề nghị của Đài Loan về việc mua các tiêm kích mới. Nhưng vào năm 2011, Mỹ đồng thuận nâng cấp các chiến đấu cơ cho Đài Loan.

Hiện không rõ việc Mỹ bán F-16 cho Đài Loan có được dùng làm con bài mặc cả trong các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung hay đơn thuần là việc Mỹ thi hành chính sách thân thiết hơn với Đài Loan.

Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra lời bình luận về đề nghị của phía Đài Loan. Thậm chí, một số nguồn tin cho biết ngoài chiến đấu cơ F-16, Đài Loan còn muốn mua thêm cả xe bọc thép của Mỹ.

Hồi tháng 10/2018, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã lên tiếng chỉ trích những nỗ lực của Bắc Kinh trong việc ngăn cản mối quan hệ ngoại giao của Đài Loan với các nước cũng như gây áp lực để buộc các công ty tư nhân phải công nhận Đài Loan là một tỉnh của Trung Quốc.

Về phần mình, chính quyền Bắc Kinh xem tương lai của Đài Loan là “lợi ích cốt lõi” và quan trọng hơn bất cứ vấn đề nào.

Còn theo Bloomberg, trong bản đề xuất mua tiêm kích F-16, Đài Loan không nhắc tới số lượng cụ thể. Trước đó, Mỹ cũng từng từ chối đề nghị của Đài Loan về việc mua các tiêm kích F-35 Lightning của Tập đoàn Lockheed Martin.

Tuy nhiên, ngay cả khi Quốc hội Mỹ phê chuẩn bản đề nghị của Đài Loan và ký kết hợp đồng với Tập đoàn Lockheed Martin thì F-16 cũng không thể sớm về tay Đài Loan.

Bởi bà Carolyn Nelson, nữ phát ngôn viên Tập đoàn Lockheed Martin cho hay các chiến đấu cơ F-16 mới sẽ được sản xuất tại nhà xưởng mới được xây dựng ở Greenville, Nam Carolina. Tuy nhiên, dây chuyền sản xuất sẽ chỉ bắt đầu từ năm 2021. Trước đây, các chiến đấu cơ F-16 được sản xuất ở Fort Worth, Texas.

Trong khi đó, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton không ít lần hối thúc Mỹ hỗ trợ an ninh cho Đài Loan bao gồm điều động thêm tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan.

Còn Tổng thống Doanald Trump vẫn khẳng định ủng hộ “chính sách một Trung Quốc”, song đồng thời nhấn mạnh việc bảo vệ Đài Loan cũng là điều ưu tiên.

Lâu nay, Bắc Kinh chỉ coi Đài Loan là một tỉnh ly khai và sẵn sàng dùng vũ lực để sáp nhập vào lãnh thổ đại lục.

Hồi tháng Một, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh Đài Loan nên từ bỏ ý định giành độc lập và nhấn mạnh tới con đường “hợp nhất trong hòa bình”.

Vấn đề Đài Loan là một trong những điểm nóng đẩy quan hệ Mỹ - Trung không ít lần rơi vào căng thẳng.

“Nếu bất kỳ ai muốn chia cắt Đài Loan khỏi Trung Quốc, quân đội chúng tôi sẽ bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ bằng mọi giá”, Thượng tướng Lý Tác Thành, người đứng đầu Ủy ban Quân sự Trung ương Trung Quốc nói với Đô đốc John Richardson, Chủ nhiệm Tác chiến Hải quân Mỹ hồi đầu tháng Một. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều