Mỹ bất ngờ pháo kích Taliban, hàng chục thủ lĩnh "chết chùm"

Theo hãng tin CNN, quân đội Mỹ cho biết họ vừa tiêu diệt hàng chục thủ lĩnh Taliban khi một cuộc pháo kích lớn đã nhằm xuống vị trí nơi các thủ lĩnh này đang nhóm họp vào ngày 24/5.

Các quan chức quân đội Mỹ cho biết, cuộc pháo kích diễn ra sau khi các thiết bị do thám quân sự đã phát hiện vị trí và theo dõi các thủ lĩnh Taliban sau khi lực lượng này tiến hành một cuộc tấn công lớn vào thành phố Farah ở Afghanistan. Taliban đã đánh bật lực lượng cảnh sát có mặt trong thành phố nhưng sau đó đã bị quân đội Mỹ và Afghanistan phối hợp đánh bại.

Phiến quân Taliban vẫn tiếp tục hoành hành ở Afghanistan.

Chỉ huy Quân đội Mỹ và NATO tại Afghanistan là tướng John Nicholson cho biết các thủ lĩnh Taliban đã có một cuộc họp bàn với nhau tại Musa Qala thuộc tỉnh Helmand (Afghanistan), nơi Taliban vẫn đang nắm quyền kiểm soát.

“Đó là một nhóm chỉ huy tác chiến của Taliban đã cùng nhau họp mặt để thảo luận chiến dịch quân sự tại Farah mà nhiều người trong số chúng vừa tham gia”, ông Nicholson trả lời trước báo giới thông qua điện thoại. Được biết, lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ đã “phát hiện được 50 tên đang gặp mặt tại Musa Qala và ngay tức đã dùng tên lửa tấn công, khiến hàng chục tên bị tiêu diệt”.

Quân đội Mỹ sau đó cũng đưa ra tuyên bố nói rằng: “Trong số những kẻ bị tiêu diệt có Phó thống đốc ngầm của tỉnh Helmand, nhiều quận trường, chỉ huy tình báo và nhiều thủ lĩnh cấp tỉnh từ Kandahar, Kunduz, Herat, Farah, Uruzgan và Helmand do Taliban thiết lập”.

Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ tại Afghanistan hiện đang đóng quân tại tỉnh Helmand, tại đây họ có nhiệm vụ chủ yếu là hỗ trợ huấn luyện và tác chiến với các binh lính Afghanistan.

Ông Nicholson cho biết cuộc tấn công vào Farah trước đó đã được Taliban thực hiện nhằm bù đắp cho những tổn that của chúng tại Helmand, một khu vực có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo nguồn tài chính dồi dào của Taliban bởi đây là nơi tổ chức này tiến hành nuôi trồng và thu hoạch thuốc phiện.

Vị tướng người Mỹ khẳng định rằng ưu tiên chính của Mỹ hiện nay tại Afghanistan đó là nhằm củng cố an ninh cho thủ đô Kabul của Afghanistan, nơi ước tính có 5 triệu người dân đang sinh sống. Trước đó, một âm mưu khủng bố đã được thực hiện nhằm vào Bộ Nội vụ Afghanistan tại trung tâm Kabul, song cảnh sát Afghanistan đã nhanh chóng ngăn chặn.

Tướng Nicholson cho biết mặc dù số vụ dùng xe cài bom ở Kabul đã giảm, song các phần tử thân IS trong khu vực đã tăng cường tiến hành các vụ đánh bom liều chết nhằm vào dân thường. Ông nói rằng Mỹ đã có những biện pháp để củng cố khả năng của lực lượng an ninh Afghanistan nhằm giúp họ có thể bảo vệ Kabul hiệu quả hơn.

Ở một diễn biến khác, ông Nicholson cũng thừa nhận rằng kể từ tháng 2 đến nay Taliban đã đánh chiếm 5 huyện từ tay chính phủ Afghanistan, mặc dù sau đó quân đội Afghanistan đã giành lại các huyện này trong vòng chưa đầy 10 ngày.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều