Mỹ “bơm” cho Ukraine thêm 200 triệu USD viện trợ quân sự

Đại sứ quán Ukraine tại Mỹ cho biết trên trang Facebook của cơ quan này rằng Washington đã quyết định phân bổ 200 triệu USD cho Kiev để tăng cường an ninh trong năm 2018.

Mỹ “bơm” cho Ukraine thêm 200 triệu USD viện trợ quân sự

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 20/7 thông báo sẽ cung cấp 200 triệu USD cho Ukraine để giúp nước này tăng cường các năng lực phòng thủ của quân đội.

Đây là một phần trong hàng loạt các khoản tiền ước tính tổng cộng hiện nay đã lên tới hơn 1 tỷ USD mà Lầu Năm Góc đã chi cho Ukraine kể từ năm 2014, khi Nga sáp nhập Bán đảo Crimea.

Thông báo có đoạn: "Nước Mỹ đã quyết định cung cấp cho Ukraine 200 triệu USD nhằm giúp củng cố an ninh quốc phòng trong năm tài chính 2018. Khoản viện trợ bổ sung này sẽ cung cấp trang thiết bị, phương tiện, hỗ trợ hậu cần nhằm hỗ trợ các chương trình huấn luyện đang diễn ra và các hoạt động, trong đó có các năng lực nhằm nâng cao khả năng chỉ huy và kiểm soát, các hệ thống nhận biết tình hình, đảm bảo thông tin liên lạc, sự cơ động của quân đội, khả năng quan sát ban đêm và chăm sóc y tế".

Thông báo trên được đưa ra vài ngày sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Helsinki (Phần Lan) hôm 16/7, vốn làm dấy lên những chỉ trích tại Mỹ. Nhiều chính trị gia thuộc phe Cộng hòa cho rằng ông Trump đã quá nhượng bộ ông Putin.

Các nhà ngoại giao Ukraine cho rằng quyết định của Washington cấp cho Ukraine 200 triệu USD cho thấy tính bất biến trong lập trường của Mỹ về việc hỗ trợ cho Ukraine trong việc chống lại sự xâm lăng của Nga và là một sự công nhận thực tế rằng Kiev luôn tiếp tục trên con đường cải cách ngành an ninh, quốc phòng.

Trước đó, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn ngân sách quốc phòng cho năm tới với tổng số tiền 716 tỷ USD.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều