Mỹ: Bom ở khắp nơi, lần này ở New Jersey

Anh Tuấn (lược dịch)

Các quan chức địa phương vừa mới phát hiện một ba lô chứa 5 quả bom tự chế tại bang New Jersey (Mỹ) vào ngày 18/9. Hiện nó đang được điều tra để truy tìm hung thủ.

Ba lô này được tìm thấy trong một thùng rác bên ngoài một quán rượu tại thành phố Elizabeth, bang New Jersey, cách một ga tàu hỏa khoảng 150m.

Mỹ: Bom ở khắp nơi, lần này ở New Jersey - ảnh 1
Hiện trường phát hiện các quả bom tự chế trong ba lô ở New Jersey (Mỹ).

“Nhiều khả năng người vứt ba lô này không muốn giữ nó bên mình, và đã vứt nó ở một nơi không có đông người qua lại”, thị trưởng thành phố Chris Bollwage trả lời hãng tin CNN.

Theo một số nguồn thông tin, vào khoảng 9 giờ 30 phút sáng (giờ địa phương) ngày 18/9, hai người đàn ông đã phát hiện ba lô này trong thùng rác và đã báo cảnh sát khi thấy bên trong có dây và những ống cỡ nhỏ, những bộ phận thường thấy của một quả bom. Ông Bollwage cho biết bên trong không phát hiện có điện thoại di động hay thiết bị hẹn giờ điện tử để kích nổ.

Hiện vẫn chưa có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy vụ việc này có liên quan đến vụ nổ bom ở một quân ở thành phố New York (Mỹ) khiến 29 người bị thương và một vụ nổ khác xảy ra tại một sự kiện từ thiện ở New Jersey, nhưng may thay không có ai bị thương.

Các chuyên gia phá bom đã được điều động đến hiện trường và theo ông Bollwage, bom đã được phá hủy một cách an toàn. Cảnh sát cũng kiểm tra các thùng rác có trong khu vực, song không phát hiện những vật thể khả nghi nào khác. Hiện mọi tuyến đường giao thông đi qua Elizabeth đều đã bị phong tỏa.

Tại New York, cuộc điều tra vụ nổ bom ngày 17/9 vẫn được tiến hành. Các đoạn phim thu được từ các camera an ninh cho thấy một người đàn ông có mặt tại vị trí bom nổ và một địa điểm khác có một quả bom giống nồi áp suất cách đó vài tòa nhà.

Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ hiện đang theo dõi diễn biến của cuộc điều tra những vụ việc tại thành phố New York và New Jersey. Các điều tra viên nhận thấy nhiều điểm tương đồng giữa các thiết bị nổ được sử dụng, tuy nhiên các nhà chức trách chưa khẳng định rằng những vụ nổ bom trên có liên quan đến nhau.

Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio cho biết, chính quyền sẽ cho cảnh sát tăng cường các hoạt động tuần tra. Động thái này đồng thời cũng là nhằm đảm bảo an ninh cho các nguyên thủ quốc gia tham gia cuộc họp Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc.

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo nói thêm rằng, sẽ có khoảng 1.000 sĩ quan cảnh sát New York và Lực lượng Vệ binh được triển khai tới các bến xe bus, sân bay và các ga tàu điện ngầm.

“Tôi muốn người dân New York có thể tự tin khi quay trở lại làm việc, tôi muốn cuộc sống ở New York diễn ra như bình thường và chúng tôi đang thực hiện những gì cần thiết”, ông Cuomo nói.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet