Mỹ bơm thêm 10 triệu USD cho quân đội Ukraine đối phó với Nga

Hôm 21/12, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo nước này sẽ cung cấp thêm 10 triệu USD cho quân đội Ukraine để tăng cường năng lực hải quân sau vụ việc Nga bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine hồi tháng trước.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nhấn mạnh, động thái của Washington diễn ra sau khi Lithuania và Anh tăng cường hỗ trợ an ninh cho Ukraine.

Vào ngày 25/11, lực lượng bảo vệ biên phòng Nga đã bắt giữ 3 tàu hải quân cùng 24 thủy thủ Ukraine trước cáo buộc xâm phạm trái phép vào lãnh hải Nga trên eo biển Kerch.

Nga bắt 3 tàu hải quân Ukraine sau vụ va chạm trên eo biển Kerch hồi tháng 11. 

Ngay ngày hôm sau, Quốc hội Ukraine đã thông qua đề xuất của Tổng thống Pyotr Poroshenko ban bố tình trạng thiết quân luật trong vòng 30 ngày tại các vùng Vinnitsa, Lugansk, Nikolayevsk, Odessa, Sumy, Kharkov, Chernigov, Donetsk, Zaporozhye và Kherson cùng các vùng lãnh hải của Ukraine trên biển Azov.

“Mỹ yêu cầu Nga ngay lập tức trao trả tàu và thủy thủ Ukraine đã bị bắt giữ cũng như duy trì tình trạng thông suốt ở eo biển Kerch và biển Azov để tàu thuyền có thể di chuyển tới và rời khỏi các cảng biển của Ukraine cũng như tôn trọng chủ quyền và quyền hợp nhất lãnh thổ của Ukraine”, Reuters dẫn thông báo từ phía Bộ Ngoại giao Mỹ.

Trước đó, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã yêu cầu Nga thả thủy thủ Ukraine. Thậm chí, Tổng thống Mỹ Donald Trump còn cho hủy các cuộc đối thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề hội nghị G20 ở Argentina để phản đối Moscow bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine.

Sáng ngày 19/12, Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng quốc gia của Ukraine Alexander Turchinov chia sẻ trong một bài phỏng vấn với BBC rằng, Ukraine không có ý định cho dừng hoạt động của dàn tàu chiến ở eo biển Kerch cũng như không loại trừ khả năng phá hủy cây cầu Crimea.

“Hành động khiêu khích của Nga sẽ không thể ngăn chặn kế hoạch xây dựng một nhóm hải quân của Ukraine trên biển Azov”, ông Turchynov nói.

Đáp trả, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định bất cứ hành động khiêu khích nào từ phía Ukraine sẽ phải lĩnh “hậu quả khủng khiếp”.

TASS dẫn lời bà Zakharova cho hay, Moscow có ý định duy trì “sự kiên nhẫn chiến lược” bởi "chúng tôi nói về những người anh em đang trải qua thời kỳ khó khăn”. 

bà Zakharova cũng khẳng định tuyên bố về việc Ukraine có ý định điều tàu chiến đi qua eo biển Kerch là mang tính "khiêu khích". "Bất cứ hành động khiêu khích nào cũng sẽ đối mặt với hậu quả khủng khiếp”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều