Mỹ “bơm tiền” cho các nước sẵn sàng từ bỏ vũ khí Nga

Theo Defense One, Mỹ dự định mở rộng ra toàn thế giới Chương trình khuyến khích tái cấp vốn châu Âu (ERIP) cho các quốc gia sẵn sàng từ bỏ việc mua vũ khí của Nga, như từng làm với 6 nước Đông Âu, cựu thành viên của Hiệp ước Warsaw.

Mỹ “bơm tiền” cho các nước sẵn sàng từ bỏ vũ khí Nga

Đây là chương trình hỗ trợ tài chính không chính thức được Mỹ triển khai từ năm 2018 để các nước này từ bỏ xe chiến đấu bộ binh, xe bọc thép chở quân và máy bay trực thăng do Liên Xô sản xuất để mua thiết bị của Mỹ. Trong đó, Slovakia đã nhận được 50 triệu USD để mua máy bay trực thăng, Croatia nhận được 25 triệu USD mua các phương tiện chiến đấu bộ binh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay: "Mục tiêu là giúp các đối tác của chúng tôi thoát khỏi chuỗi cung ứng cho phép các nhà thầu và nhân viên Nga dựa vào thiết bị do Liên bang Nga sản xuất để tiếp cận các căn cứ quân sự của NATO".

Chương trình ERIP yêu cầu các nước tham gia phải loại bỏ thiết bị do Nga sản xuất, không mua các thiết bị này trong tương lai và phân bổ một phần ngân sách nhà nước để mua vũ khí của Mỹ với số lượng lớn. Theo quan chức Mỹ nói trên: "Chúng tôi sẽ không mua 1 máy bay trực thăng hoặc 2 phương tiện chiến đấu bộ binh. Chương trình mở rộng sẽ phân bổ cho mỗi quốc gia từ 50 đến 100 triệu USD để nâng cấp thiết bị quân sự".

Bộ Ngoại giao Mỹ còn cho biết thêm rằng các quốc gia tiếp tục mua phụ tùng cho thiết bị quân sự từ Nga có thể sẽ phải đối mặt với lệnh trừng phạt của Mỹ.

Mỹ “bơm tiền” cho các nước sẵn sàng từ bỏ vũ khí Nga

Trong một diễn biến liên quan, Tổng Giám đốc tập đoàn xuất khẩu quốc phòng Rosoboronexport, ông Alexander Mikheev cho biết, loại vũ khí Nga được đối tác nước ngoài quan tâm nhất trong triển lãm vũ khí quốc tế MILEX-2019 là tổ hợp tên lửa-pháo phòng không Pantsir.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình “Zvezda – Ngôi sao”, ông Mikheev nói: "Chúng tôi đang tích cực đàm phán cả về việc mua sắm hệ thống tên lửa mới cũng như hiện đại hóa tổ hợp (Pantsir) mà các đối tác của chúng tôi đang sở hữu”.

Tổ hợp tên lửa phòng không Pantsir có thể được bố trí trên mặt đất và trên biển để bảo vệ các cơ sở dân sự và quân sự khỏi mọi phương tiện tấn công hiện đại tiềm tàng, trong bất kỳ môi trường điện tử vô tuyến và khí hậu nào, cả ngày lẫn đêm.

Triển lãm vũ khí quốc tế MILEX-2019 được tổ chức từ ngày 15-18/5 ở thủ đô Minsk của Belarus. Tại đây, Rosoboronexport đã trình bày hơn 220 mẫu sản phẩm quân sự.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều