Mỹ cam kết bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ dù vẫn ủng hộ người Kurd ở Syria

Minh Thu (lược dịch)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis khẳng định với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim rằng, Washington cam kết bảo vệ Ankara. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ đang vô cùng tức giận trước tuyên bố Mỹ trang bị vũ khí cho các tay súng người Kurd ở Syria.

Tuyên bố bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ được ông Mattis đưa ra trong cuộc họp kéo dài hơn 30 phút ở London. Trước đó, hôm 10/5, Mỹ cho biết sẽ triển khai kế hoạch hỗ trợ các tay súng người Kurd YPD ở Syria trong cuộc chiến giành lại thành phố Raqqa từ lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Trong khi đó, lâu nay, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn coi YPG là một chi nhánh của Đảng Công nhân người Kurd (PKK), hoạt động như quân nổi dậy ở khu vực phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 1984. Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và châu Âu cũng coi PKK là quân khủng bố. 

Mỹ cam kết bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ dù vẫn ủng hộ người Kurd ở Syria - ảnh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. 

Chia sẻ với Reuters, một quan chức Mỹ cho hay Mỹ còn đang tìm cách thúc đẩy hoạt động hợp tác tình báo với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giúp Ankara chiến đấu chống lại PKK. Tuy nhiên, không rõ việc Mỹ có ý định hỗ trợ tình báo cho Thổ Nhĩ Kỳ có thể giúp Ankara thôi tức giận trước quyết định ủng hộ lực lượng người Kurd ở Syria như Mỹ tuyên bố.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng cảnh báo quyết định hỗ trợ lực lượng người Kurd ở Syria của Mỹ sẽ chỉ làm tổn hại tới Washington. Thậm chí, Thổ Nhĩ Kỳ còn cáo buộc Mỹ ủng hộ quân khủng bố.

Không loại trừ khả năng trong cuộc gặp tại Washington vào tuần tới với Tổng thống Donald Trump, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan sẽ đề nghị Mỹ thay đổi quyết định hỗ trợ lực lượng người Kurd ở Syria. 

Hiện tại, Mỹ đang coi YPG là một đối tác quan trọng trong cuộc chiến tiêu diệt IS ở phía đông bắc Syria. Theo Washington, quyết định vũ trang cho các lực lượng người Kurd là việc làm cần thiết để giành lại thành phố Raqqa, nơi được xem là thành trì của IS ở Syria.

Còn theo Thổ Nhĩ Kỳ, nếu YPG giành ưu thế ở phía đông bắc Syria, lực lượng nổi dậy PKK ở trên lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ bùng phát hoạt động. 

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet