Mỹ cân nhắc đưa quân tới Đông Âu

Hôm qua (19/4), một quan chức phương Tây cho hay Mỹ đang cân nhắc điều động khoảng 150 binh sĩ tới tham gia các cuộc tập trận quân sự ở Ba Lan và Estonia trong vài tuần tới.

Theo hãng tin AP (Mỹ), các cuộc tập trận được thực hiện sau khi Mátxcơva huy động các lực lượng tới gần biên giới với Ukraine và bán đảo Crimea được sát nhập vào Nga hồi tháng trước.

Mỹ cân nhắc đưa quân tới Đông Âu  - ảnh 1
Mỹ đang xem xét điều động 150 binh sĩ tới Đông Âu.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho hay Washington muốn trấn an các đồng minh NATO rằng nước này sẽ thực hiện cam kết về quốc phòng tập thể. Hôm 18/4, thư ký báo chí của Lầu Năm Góc, Chuẩn đô đốc John Kirby cho hay các quan chức Mỹ đang cân nhắc tiến hành thêm một loạt các biện pháp nhằm tăng cường độ sẵn sàng chiến đấu trên không, trên biển và trên bộ ở khu vực châu Âu.

Ông Kirby cho hay các cuộc tập trận trên bộ ở Ba Lan và Estonia chỉ kéo dài khoảng 2 tuần nhưng sẽ được thực hiện lặp đi lặp lại và có thể diễn ra ở các khu vực khác của Đông Âu.

Cũng theo ông này, hiện Mỹ chưa ấn định ngày điều động 150 binh sĩ tới Đông Âu tuy nhiên dự kiến kế hoạch điều động sẽ được công bố vào tuần tới.

Hôm 17/4, Bộ trưởng Quốc phòng Hagel đã có cuộc hội đàm với người đồng nhiệm Ba Lan Tomasz Siemoniak tại Lầu Năm Góc. Ông Hagel cho hay hai bên sẽ mở rộng hợp tác quân sự ra những lĩnh vực mới gồm hợp tác về các lực lượng đặc nhiệm, không quân. tập trận và huấn luyện quân sự.

“Cách đây không lâu, chúng tôi vẫn cho rằng không còn mối đe dọa nào nữa ở châu Âu và Mỹ không cần có mặt ở đây nữa. Nhưng những sự kiện vừa qua cho thấy Mỹ phải quay trở lại và châu Âu chỉ được bảo vệ an toàn với sự hiện diện của Mỹ”, ông Siemoniak nói. 

TIN LIÊN QUAN
TÙNG LÂM (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều