Mỹ cảnh báo châu Âu về các dự án phát triển vũ khí, quốc phòng

Washington cảnh báo Liên minh châu Âu (EU) về hậu quả kinh tế và chính trị nếu tiếp tục phát triển các dự án quốc phòng của riêng mình.

Thông tin trên đươc tờ “El Pais” dẫn nguồn là bức thư của Thứ trưởng Ngoai giao Hoa Kỳ - Ellen Lord gửi cho nhà ngoại giao châu Âu Federica Mogherini - Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU).

Mỹ cấm châu Âu phát triển vũ khí, quốc phòng của riêng mình

Trong thư lưu ý rằng, các kế hoạch hiện tại của Liên minh châu Âu trong lĩnh vực quốc phòng đe dọa sự hội nhập kéo dài hàng thập kỷ của ngành công nghiệp quốc phòng xuyên Đại Tây Dương và hợp tác quân sự trong Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Đặc biệt, Washington không hài lòng với việc thông qua Quy chế của Quỹ quốc phòng châu Âu, cho phép các quốc gia EU mời các nước ngoài châu Âu tham gia vào các dự án, và cho rằng bất kỳ dự án nào trong số này sẽ hoàn toàn thuộc sở hữu trí tuệ của Liên minh châu Âu.

Ngoài ra, Hoa Kỳ cũng không hài lòng với các điều khoản của Chương trình Hợp tác quốc phòng có cấu trúc thường trực (PESCO), nhằm mục đích hợp tác chặt chẽ hơn giữa 25 quốc gia thành viên EU.

Trong bức thư, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ cũng chỉ ra rằng phát triển năng lực (sức mạnh) quốc phòng ở châu Âu sẽ dẫn đến sự trùng lặp, các hệ thống quân sự không thể thay thế cho nhau, và theo Thứ trưởng Lord, đang có sự cạnh tranh giữa NATO và EU.

(Ảnh minh họa)

Hoa Kỳ cũng yêu cầu các dự án liên quan đến sở hữu trí tuệ và kiểm soát xuất khẩu, cho phép nước dẫn đầu dự án này hay dự án khác, mời bất kỳ doanh nghiệp nào hợp tác.

Ủy ban châu Âu (EC) trước đó đã đề xuất tăng đầu tư vào an ninh thêm 40% trong giai đoạn ngân sách từ năm 2021 đến năm 2027, cũng như để thành lập một Quỹ quốc phòng châu Âu. EC kỳ vọng, nhờ các khoản đầu tư từ quỹ chung, sẽ trở thành một trong bốn nhà đầu tư lớn nhất trong lĩnh vực nghiên cứu quốc phòng và công nghệ ở châu Âu.

Ước tính ngân sách cho giai đoạn 2021-2027, 4,1 tỷ euro sẽ được giải ngân cho "các dự án nghiên cứu hợp tác và cạnh tranh". Ngoài các khoản đầu tư của các quốc gia thành viên, kinh phí sẽ phân bổ 8,9 tỷ euro cho việc phát triển các nguyên mẫu và các yêu cầu liên quan trong lĩnh vực chứng nhận và thử nghiệm.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều