Mỹ cảnh báo Nga, dọa đáp trả quân đội Syria nếu tấn công khu vực tây nam

Hôm 14/6, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố Washington có thể đưa ra phản ứng kiên quyết nếu như quân đội Syria triển khai tấn công ở vùng hạ nhiệt căng thẳng phía tây nam. Mỹ cũng cảnh báo Nga về trách nhiệm ngăn chặn quân đội Syria để tránh phạm sai lầm.

Theo Sputnik, Bộ Ngoại giao Mỹ đã hối thúc Nga can thiệp và ngăn chặn khả năng chính phủ Syria triển khai các đợt tấn công ở vùng hạ nhiệt căng thẳng phía tây nam. Ngoài ra, Mỹ cũng khẳng định sẽ đưa ra phản ứng kiên quyết nếu như quân đội Syria hành động trước.

Quân đội Syria hoạt động ở phía nam Damascus. 

Trong khi đó, hồi tháng Bảy năm ngoái, Nga, Jordan và Mỹ đã đồng thuận thiết lập các vùng hạ nhiệt căng thẳng ở phía tây nam Syria bao gồm các khu vực tỉnh Daraa, Quneitra và Suwayda.

“Mỹ vẫn vô cùng quan ngại trước những báo cáo về hoạt động quân sự của quân đội chính phủ Syria tại khu vực tây nam vốn nằm trong vùng hạ nhiệt căng thẳng. Chúng tôi tái khẳng định, Mỹ sẽ đưa ra các biện pháp thích hợp và cứng rắn nếu quân đội Syria vi phạm khu vực này”, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố.

Cũng theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Nga sẽ phải chịu trách nhiệm trước bất cứ hành động vi phạm vùng hạ nhiệt căng thẳng của quân đội Syria. Do đó, Moscow cần dùng tầm ảnh hưởng của mình để ngăn chặn quân đội chính phủ Syria phạm sai lầm.

“Với tư cách là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Nga hoàn toàn có trách nhiệm dùng tầm ảnh hưởng ngoại giao và quân sự để ngăn quân đội Syria triển khai tấn công cũng như giảm tần suất các hoạt động quân sự”, tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh.

Hôm 13/6, trong bài phỏng vấn với kênh al-Alam của Iran, Tổng thống Syria Bashar Assad cho biết, việc giải phóng khu vực phía nam Syria vẫn chưa có kịch bản cụ thể. Do đó, hoạt động giải phóng có thể theo hướng giải pháp hòa bình hoặc phải dùng vũ lực. Ông Assad cũng nói thêm, giải pháp hòa bình vẫn còn mờ nhạt do “sức ép của Israel và Mỹ đối với các tay súng khủng bố trong khu vực này”.

Hồi tháng Năm, truyền thông Syria đưa tin quân đội nước này đã tái điều động lực lượng đặc nhiệm từ Damascus và một số khu vực khác tới mặt trận phía nam. Mục đích là để triển khai chiến dịch giải phóng các khu vực phía nam bao gồm vùng lãnh thổ bị khủng bố chiếm đóng gần cao nguyên Golan.

 

 

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều