Mỹ cảnh báo việc Thổ Nhĩ Kỳ mua tên lửa S400 của Nga

Ria Novosti đưa tin, phát biểu tại một cuộc họp báo, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã cảnh báo về những rủi ro khi Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph của Nga.

Hệ thống tên lửa S-400 của Nga

Người đứng đầu Lầu Năm góc nghi ngờ về khả năng hệ thống tên lửa S-400 của Nga tương thích với các thiết bị của NATO.

"Vấn đề ở đây là sự tương thích của hệ thống NATO với hệ thống Nga? Chúng sẽ không bao giờ có thể kết hợp được", ông Mattis tuyên bố và nhấn mạnh rằng Bộ Quốc phòng Mỹ cần chờ xem Thổ Nhĩ Kỳ sẽ làm thế nào để sử dụng hệ thống tên lửa phòng không của Nga.

Về câu hỏi liệu Mỹ có chấp thuận việc Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống phòng không hiện đại này, ông Mattis tuyên bố đó là "quyết định có chủ quyền" của Ankara. Song, ông Mattis cũng không quên cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về những rủi ro khi nước này mua hệ thống tên lửa phòng không hiện đại của Nga.

Trong một diễn biến liên quan, hãng tin Bloomberg dẫn lời các quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này sẵn sàng trả 2,5 tỷ USD để mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. Theo tờ báo, thỏa thuận này cho thấy Ankara đang "quay lưng" lại với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), liên minh từng kết nối đất nước này với Phương Tây hơn 60 năm qua.

Nguồn tin giấu tên của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thỏa thuận sơ bộ nói rằng trong vòng một năm, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhận được từ Nga hai sư đoàn tên lửa S-400, và sau đó sẽ nhận thêm hai sư đoàn nữa trên lãnh thổ của mình. Trong khi đó, Đại diện Rosoboronexport không bình luận về thông tin của Bloomberg.

Theo một quan chức giấu tên, thỏa thuận với Nga sẽ cho phép Thổ Nhĩ Kỳ triển khai hệ thống phòng không trong bất kỳ khu vực nào của đất nước. Hợp tác cũng có thể củng cố ngành công nghiệp quốc phòng của nước này. Nguồn tin nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ muốn có cơ hội chế tạo hệ thống phòng thủ tiên tiến của mình, thỏa thuận với Nga có thể phục vụ mục đích này.

Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập NATO trong những năm đầu Chiến tranh lạnh, đóng vai trò then chốt "nhà nước tuyến đầu, tiếp giáp với Liên Xô". Nhưng thời gian gần đây quan hệ của Ankara với các đồng minh trong liên minh trở nên căng thẳng.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều