Mỹ “cảnh cáo” Tổng thống Venezuela, hứa mang viện trợ nhân đạo vì phe đối lập

Đặc phái viên Mỹ tại Venezuela Elliott Abrams đã yêu cầu chính quyền Venezuela không được có bất kỳ hành động nào gây hại đến ông Juan Guaido, người đã tuyên bố là Tổng thống lâm thời của đất nước.

“Sự an nguy của Tổng thống lâm thời Guaido là một điều đáng lo ngại”, ông Abrams trả lời báo giới. “Chính quyền Venezuela vẫn chưa có hành động nào có hại với ông ấy và tôi hi vọng rằng đó là vì ông được đông đảo người dân Venezuela ủng hộ và đó sẽ là một hành động ngu ngốc của chính quyền”.

Lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido phát biểu trước những người ủng hộ.

Ông Abrams cũng nói thêm, Mỹ đang rà soát toàn bộ các tài sản của chính quyền Venezuela trên khắp thế giới, trong đó bao gồm các tài khoản ngân hàng và kho chứa vàng.

Vào ngày 23/1, Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido tuyên bố mình là Tổng thống lâm thời của đất nước trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống chính phủ bùng nổ. Mỹ và một loạt các nước khác đã nhanh chóng đứng về phía ông Guaido.

Đáp lại, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã gọi ông Guaido là “bù nhìn của Mỹ” và cáo buộc Washington dàn dừng một cuộc đảo chính ở quốc gia này. Trước đó, Washington cũng cho biết đang xem xét tất cả các phương án hiện có cho cuộc khủng hoảng hiện tại.

Nga, Mexico và Thổ Nhĩ Kỳ là một trong số các quốc gia vẫn tiếp tục công nhận Tổng thống Maduro là nhà lãnh đạo hợp pháp của đất nước.

Trong khi đó, ông Guaido đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ủng hộ ông. Ông cũng đã có cuộc trao đổi với ông Trump và cho biết ông sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 1/2 để nói về việc hỗ trợ nhân đạo cho Venezuela.

“Tôi cảm ơn Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vì đã có cuộc điện thoại với tôi, trong đó ông luôn nhắc lại sự ủng hộ của mình đối với chúng tôi, đồng thời hứa sẽ hỗ trợ nhân đạo và công nhận tôi là Tổng thống”, ông Guaido viết trên Twitter.

“Maduro hiện không nhận ra tình trạng nguy cấp hiện tại, khi có 90% người dân đang sống ở Venezuela mong muốn sự thay đổi. Vào ngày 1/2 chúng tôi sẽ tổ chức một cuộc họp báo nói về việc viện trợ nhân đạo”, ông Guaido cũng phát biểu trên sóng truyền hình Venezuela.

Theo hãng tin Reuters, ông Mark Green, người đứng đầu Cục Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã có cuộc trao đổi với ông Guaido vào ngày 30/1. Phát ngôn viên của ông Green nói rằng các quan chức Mỹ sẽ phối hợp với đội ngũ của ông Guaido về việc thực thi kế hoạch nhằm hỗ trợ nhân đạo cho đất nước trong vài ngày tới.

Trong khi đó, theo quan sát của khoảng 400 nhân viên Liên Hợp Quốc tại các cửa khẩu giáp với Venezuela, người dân đang tiếp tục rời khỏi quốc gia này với con số vào khoảng 5.000 người mỗi ngày.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Cách ứng phó say caffein

Cách ứng phó say caffein

Caffein được tìm thấy trong một số loại thực vật bao gồm cà phê, lá chè và cacao. Nó được tiêu...

Đọc nhiều