Mỹ "chặn họng" doanh nghiệp Nga vì cung cấp xăng dầu lậu cho Triều Tiên

Bộ Tài chính Mỹ mới đây đã áp dụng một loạt những hình thức trừng phạt đối với một số cá nhân và đoàn thể của Nga, đồng thời chỉ trích “hành vi xấu” của Nga và kêu gọi cộng đồng quốc tế “có biện pháp đáp trả mạnh mẽ”.

Theo hãng tin Sputnik, Mỹ đã áp đặt trừng phạt đối với 2 công dân, 6 tàu chở hàng cùng 2 doanh nghiệp của Nga với lý do rằng họ đã vận chuyển trái phép xăng dầu cho Triều Tiên.

Tổng thống Trump đã gặp gỡ Tổng thống Putin tại thủ đô Helsinki (Phần Lan) vào tháng trước.

Trong tuyên bố mới nhất, Bộ Tài chính Mỹ cho biết: “Động thái ngày hôm nay đối với 2 đoàn thể và 6 tàu chở hàng được thực hiện theo Mệnh lệnh Hành pháp số 13810 ban hành vào ngày 20/09/2017, và nhằm vào những đối tượng có liên quan đến hành vi vận chuyển xăng dầu tinh luyện sang các tàu mang cờ Triều Tiên, một hành vi đã bị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nghiêm cấm”.

Tuyên bố này cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế “có phản ứng mạnh mẽ và chắc chắn” đối với “hành động xấu của Nga”. Hai công ty bị Mỹ trừng phạt là Primorye Maritime Logistics và Gudzon Shipping, và các tàu chở hàng Patriot, Neptun, Bella, Bogatyr, Partizan và Sevastopol là những mục tiêu lọt vào tầm ngắm của Mỹ.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steve Mnuchin, các biện pháp trừng phạt này được thực hiện do các nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã cấm các hoạt động vận chuyển hàng cho các tàu Triều Tiên do Nga hay bất kỳ đất nước nào thực hiện. “Hậu quả của việc vi phạm những lệnh trừng phạt này sẽ được áp dụng cho đến khi chúng tôi xác nhận tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên được hoàn thành”, ông nói.

Động thái này diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời phỏng vấn với hãng tin Reuters rằng ông đang xem xét dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Nga nếu Moscow có những bước đi đúng đắn.

Ông nói thêm, chủ đề này mặc dù đã không được nhắc đến trong cuộc gặp mặt giữa ông và Tổng thống Nga Vladimir Putin diễn ra tại Helsinki (Phần Lan), song ông sẽ có thể dỡ bỏ lệnh trừng phạt nếu Nga có những động thái hợp tác song phương với Mỹ trong những vấn đề liên quan đến Syria và Ukraine.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều