Mỹ chỉ bán hệ thống tên lửa Patriot khi Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ S-400 của Nga?

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, Mỹ đã chính thức chấp nhận thỏa thuận bán các hệ thống tên lửa Patriot có trị giá 3,5 tỷ USD nhưng với điều kiện Ankara phải hủy bỏ hợp đồng mua bán hệ thống phòng không S-400 với Nga.

RT cho hay, một phái đoàn quan chức Mỹ đã tới Thổ Nhĩ Kỳ vào giữa tuần này để đưa ra những yêu cầu của phía Mỹ với các quan chức Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ chỉ bán hệ thống tên lửa Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara từ bỏ S-400 của Nga?

Còn theo tờ Yeni Safak của Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ thông báo sẽ chỉ thực hiện bản hợp đồng cung cấp các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot có trị giá 3,5 tỷ USD với Thổ Nhĩ kỳ với điều kiện Ankara phải hủy bỏ thương vụ mua bán hệ thống phòng không S-400 với Nga.

Hồi tháng 12/2018, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua thương vụ bán 80 tên lửa Patriot và 60 tên lửa khác cùng với dàn phóng, radar và nhiều thiết bị hỗ trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia được Washington gọi là một đồng minh quan trọng.

Trong khi đó, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ từng bày tỏ sự tức giận với Mỹ vì Washington không cung cấp các hệ thống tên lửa Patriot cho Ankara “trong thời điểm cần nhất”.

Đây là lý do vào năm 2017 Thổ Nhĩ Kỳ đã ký hợp đồng với Nga để mua thêm các hệ thống phòng không tối tân S-400. Quá trình lắp đặt hệ thống S-400 dự kiến sẽ được triển khai ở Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 10 năm nay.

Động thái của Ankara khiến Washington vô cùng quan ngại và khẳng định với tư cách là một thành viên NATO, việc Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng hệ thống vũ khí của Nga sẽ gây nguy hiểm tới toàn khối liên minh quân sự. Thậm chí, Quốc hội Mỹ còn hủy bỏ chương trình cung cấp 100 chiến đấu cơ F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ nhằm dằn mặt Ankara.

Tuy nhiên, Ankara đã phớt lờ sức ép từ phía Mỹ. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định thương vụ mua bán hệ thống S-400 “đã hoàn tất” và Thổ Nhĩ Kỳ không cần bất cứ sự cho phép từ ai để thực hiện các thỏa thuận mua bán vũ khí nhằm bảo vệ an ninh quốc gia.

Khi được hỏi về các cuộc đàm phán mua hệ thống tên lửa Patriot, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cũng nhấn mạnh, Ankara không hề có kế hoạch hủy bỏ thỏa thuận mua bán S-400 với Moscow.

“Việc mua S-400 hoàn toàn là nhu cầu an ninh cấp thiết và trước mắt đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi sẽ có những biện pháp cần thiết để hệ thống này có thể hoạt động độc lập và không gây ảnh hưởng tới các hệ thống của NATO và F-35. Chúng tôi đang tiếp tục liên lạc với giới chức Mỹ, những người khá nhạy cảm với vấn đề liên quan tới S-400”, Yeni Safak dẫn lời ông Cavusoglu.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều