Mỹ chi bao nhiêu tiền cho đội quân chống ngầm ngăn đối thủ Nga - Trung - Triều?

Dù tình hình căng thẳng với Triều Tiên đã có phần lắng dịu, song quân đội Mỹ vẫn không ngừng triển khai chương trình đào tạo chống chiến tranh ngầm bằng cách đổ 576 triệu USD cho hoạt động này.

Theo Sputnik, chiến tranh ngầm (underground fighting) dường như là ý tưởng khôn ngoan để quân đội Mỹ chống lại các “đối thủ ngang tầm” như Nga, Trung Quốc và Triều Tiên.

Trong khi đó, nhiều cường quốc quân sự trên thế giới cũng đã cho xây dựng hàng loạt cơ sở dưới lòng đất để bảo vệ những căn cứ chỉ huy, lực lượng mũi nhọn khỏi sự tấn công của vũ khí hạt nhân và truyền thống từ đối phương. Đội quân chiến tranh ngầm được đánh giá có khả năng triển khai những đợt tấn công khiến lực lượng đối phương trên mặt đất trở tay không kịp. Theo con số thống kê hồi năm ngoái, đội quân chiến tranh ngầm trên toàn thế giới lên tới 10.000 người.

Chiến tranh ngầm được xem là ý tưởng khôn ngoan để Mỹ chống lại các “đối thủ ngang tầm” như Nga, Trung Quốc và Triều Tiên. 

Cụ thể, những thành phố lớn như New York, London và Moscow có hệ thống đường hầm dưới lòng đất dài hàng trăm dặm. Tờ Vanity Fair từng thống kê riêng hệ thống đường ngầm tại thành phố New York đã lên tới 443 dặm. Con số này không bao gồm hệ thống thoát nước, lối dành cho người đi bộ, đường ray tàu điện ngầm được sử dụng hoặc bị bỏ hoang cùng nhiều khu vực khác.

Theo trang web military.com, việc quân đội Mỹ có khả năng phải triển khai đội quân chiến tranh ngầm được đề cập nhiều lần trong thời điểm căng thẳng Mỹ - Triều gia tăng nhanh chóng vào những tháng cuối năm 2017. Thậm chí, theo tờ Quartz, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Donald Rumsfeld từng gọi Triều Tiên là “những người đào hầm đẳng cấp thế giới”. Bởi khả năng Triều Tiên sở hữu tới 5.000 cơ sở dưới lòng đất.

Còn theo Sputnik, việc phát hiện hàng loạt đường hầm được lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và các mạng lưới khủng bố khác ở Syria sử dụng là minh chứng rõ nhất cho sự xuất hiện ngày càng rõ nét của cuộc chiến tranh ngầm trên thế giới. 

Hồi năm ngoái, quân đội Mỹ đã cho triển khai chương trình kiểm tra chiến thuật cũng như mạng lưới hệ thống đường hầm trong 4 tháng. Trong đó, căn cứ Fort Benning chịu trách nhiệm xem xét lại khả năng thực chiến của đội quân chống ngầm Mỹ.

Tuy nhiên, vì chiến đấu trong môi trường dưới lòng đất, các binh sĩ sẽ gặp phải không ít khó khăn như hệ thống truyền thông tin qua tín hiệu radio kém, thiếu không khí, chất lượng không khí kém chứa nhiều chất độc, điều kiện ánh sáng yếu. Tất cả những yếu tố trên gây ảnh hưởng lớn tới khả năng chiến đấu. Do đó, quân đội cần được trang bị các thiết bị chuyên dụng đắt đỏ.

Theo nguồn tin chia sẻ với military.com, một bộ thiết bị mặt nạ dưỡng khí cho quân đội đã có giá 13.000 USD, 1 bộ kích sóng radio có giá 10.000 USD. Nói cách khác, hoạt động trang bị thiết bị chuyên dụng cho đội quân chống ngầm chiếm chi phí lớn trong gói tài chính 572 triệu USD mà chính phủ Mỹ chi trả cho chương trình đào tạo chống chiến tranh ngầm.


TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều