Mỹ chi hơn 200 triệu USD nâng cấp loạt căn cứ không quân sát sườn Nga

Washington đã chi 214 triệu USD để xây sân bay, khu huấn luyện, sân tập bắn và nhiều cơ sở quân sự khác để phục vụ hoạt động tăng cường sức mạnh quân sự ở khu vực Đông và Bắc Âu nhằm đối phó với Nga.

Theo RT, kế hoạch hiện đại hóa các căn cứ không quân nằm chủ yếu ở Đông Âu, khu vực ngay sát biên giới Nga cũng như ở Iceland và Na Uy là một phần trong Sáng kiến củng cố an ninh châu Âu (EDI) có trị giá 4,6 tỷ USD. Đây được xem là lời cam kết an ninh của Mỹ với các đồng minh châu Âu trong khối NATO.

Cụ thể, tờ Air Force Times đưa tin số tiền Mỹ chi sẽ được phân bổ tới 9 căn cứ ở Latvia, Estonia, Slovakia, Hungary, Romania, Luxembourg, Iceland và Na Uy để những cơ sở này có thể phục vụ các loại chiến đấu cơ tối tân của Mỹ.

Máy bay tuần tra biển P-8A Poseidon. 

Ngoài ra, Mỹ còn được cho có kế hoạch triển khai các chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 như F-22 Raptor và F-35 tới các căn cứ ở Baltic và Bắc Âu để phục vụ công tác theo dõi và phát hiện lực lượng tàu ngầm Nga.

Phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Mỹ tại châu Âu, Tướng Juan Martinez đã từ chối cung cấp thông tin chi tiết về vị trí các chiến đấu cơ hiện đại của Mỹ được điều tới làm nhiệm vụ. 

Hiện tại căn cứ hải không quân Keflavik ở Iceland đang tiến hành chương trình hiện đại hóa trị giá 14 triệu USD để xây dựng thêm các nhà kho mới chứa máy bay tuần tra biển P-8A Poseidon.

P-8A Poseidon được mệnh danh là “sát thủ săn ngầm” và được trang bị ngư lôi, tên lửa chống hạm Harpoon cùng nhiều loại vũ khí khác. Một phần số tiền 14 triệu USD còn được chi để xây dựng các đường băng mới và nhà kho chứa nhiên liệu tại căn cứ Keflavik.

Theo ông Martinez, số tiền 55 triệu USD cũng đã được chi cho căn cứ không quân Kecskemet ở Hungary “để nâng cao khả năng chứa nhiên liệu và nâng cấp khu sân bay”.

Cũng theo ông Martinez, việc nâng cấp cơ sở hạ tầng quy mô lớn dọc châu Âu không có nghĩa là quân đội Mỹ sẽ đóng quân thường trực ở khu vực này mà sẽ tiến hành luân chuyển quân như từng làm trước đây.

Song theo Moscow, bằng việc tăng cường sự hiện diện quân sự ngay sát cửa ngõ của Nga, NATO đang đe dọa sự ổn định của khu vực và an ninh toàn cầu.

Hoạt động của NATO ở khu vực Đông Âu và Baltic cũng như việc Mỹ triển khai các hệ thống phòng thủ mới “rõ ràng cho thấy các đối tác phương Tây không ngừng triển khai chính sách chống Nga”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu nhấn mạnh. 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều