Mỹ chỉ trích gay gắt Nga, Quân nổi dậy Syria bất ngờ rút vũ khí hạng nặng

Đại tướng Joseph Votel, người giám sát các lực lượng Mỹ tại Trung Đông, cho biết: “Việc triển khai hệ thống tên lửa S-300 có vẻ là một nỗ lực của Moscow nhằm che giấu những hoạt động bất chính ở Syria..."

Quân nổi dậy Syria bất ngờ rút vũ khí hạng nặng khỏi Idlib

 (Ảnh minh họa)

Quân nổi dậy Syria bất ngờ rút vũ khí hạng nặng khỏi Idlib

Reuters dưa tin, 2 chỉ huy của quân nổi dậy Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cho biết các nhóm nổi dậy ngày 6/10 đã bắt đầu rút vũ khí hạng nặng khỏi khu phi quân sự ở tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria.

Một chỉ huy của nhóm nổi dậy cho hay: "Tiến trình rút vũ khí hạng nặng đã bắt đầu vào sáng 6/10 và sẽ tiếp tục trong một số ngày tới".

Nguồn tin trên nói rằng liên minh Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NFL) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn sẽ rút vũ khí hạng nặng như các bệ phóng tên lửa và xe pháo ra khu vực cách giới tuyến giữa quân nổi dậy tại tỉnh Idlib và các lực lượng chính phủ khoảng 20 km. Chỉ huy quân nổi dậy này nhấn mạnh: "Các vũ khí hạng nhẹ và hạng trung cùng súng máy hạng nặng có cỡ nòng lên tới 57 mm sẽ vẫn được triển khai (tại khu phi quân sự)".

Theo thỏa thuận được nhất trí hồi tháng trước giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, những tay súng nổi dậy "cực đoan" sẽ bị yêu cầu rút khỏi khu vực phi quân sự này chậm nhất vào giữa tháng 10.

Tướng Mỹ chỉ trích gay gắt Nga triển khai tên lửa S-300 ở Syria

Tướng Mỹ chỉ trích gay gắt Nga triển khai tên lửa S-300 ở Syria

Một tướng lĩnh cấp cao của Mỹ lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ việc Nga triển khai hệ thống tên lửa phòng không S-300 ở Syria, cho rằng đây là một sự leo thang không cần thiết và là một phản ứng bốc đồng đối với vụ máy bay của Nga bị bắn rơi ở ngoài khơi Syria.

Trả lời phóng viên tại Lầu Năm Góc, Đại tướng Joseph Votel, người giám sát các lực lượng Mỹ tại Trung Đông, cho biết: “Việc triển khai hệ thống tên lửa S-300 có vẻ là một nỗ lực của Moscow nhằm che giấu những hoạt động bất chính ở Syria. Một lần nữa tôi nghĩ rằng đây là một hành động leo thang không cần thiết”.

Trước đó, ngày 2/10, Moscow cho biết đã chuyển hệ thống tên lửa S-300 tới Syria theo quyết định được đưa ra với cáo buộc Israel phải chịu trách nhiệm gián tiếp đối với vụ máy bay trinh sát Il-20M của Nga bị tên lửa không đối không S-200 của Syria bắn nhầm khi phản ứng lại cuộc không kích của Israel.

Iran cáo buộc phương Tây gây ra sự hỗn loạn tại Syria

Iran cáo buộc phương Tây gây ra sự hỗn loạn tại Syria

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã chỉ trích các nước phương Tây đang tiếp tục hỗ trợ các nhóm khủng bố, đồng thời cho rằng những kẻ tìm cách lật đổ chính quyền Damascus đã tạo ra tình hình hỗn loạn hiện nay tại Syria.

Ông Zarif nhấn mạnh: "Những gì đang xảy ra ở Syria là lỗi của những kẻ muốn ngăn cản một giải pháp chính trị, xuất phát từ ảo tưởng rằng họ có thể phế truất Tổng thống Bashar al-Assad". Đề cập đến việc phương Tây hỗ trợ khủng bố, ông Zarif nói: "Iran muốn một giải pháp chính trị. Họ từ chối. Họ muốn những tay lính đánh thuê nước ngoài".

Hồi đầu tuần, Cố vấn hàng đầu về Các vấn đề quốc tế của Lãnh tụ tối cao Iran, ông Ali Akbar Velayati khẳng định Tehran sẽ tiếp tục duy trì vai trò cố vấn quân sự tại Syria chừng nào chính quyền Damascus yêu cầu.

TIN LIÊN QUAN

Đức Dũng (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều