Mỹ chính thức ‘cảnh cáo’ gián điệp mạng Trung Quốc

Lầu Năm Góc vừa đưa ra một báo cáo cho biết Trung Quốc đang thực hiện các hoạt động gián điệp không gian mạng, chủ yếu là nhằm vào chính phủ Mỹ để lấy các thông tin về chính sách đối ngoại và kế hoạch quân sự của Mỹ.

Báo cáo này là một phần trong bản đánh giá hàng năm về khả năng quân sự của Trung Quốc và là tuyên bố rõ ràng nhất cho đến nay về hoạt động gián điệp không gian mạng. Trước đó, Chính phủ Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc dừng những hoạt động tấn công mạng, nhưng chủ yếu là các hoạt động tấn công vào các công ty tư nhân.

Mỹ chính thức ‘cảnh cáo’ gián điệp mạng Trung Quốc - ảnh 1
Lầu Năm Góc

Lầu Năm Góc cho hay Trung Quốc đang sử dụng khả năng khai thác mạng máy tính (CNE) để thu thập thông tin tình báo, nhằm mục tiêu vào các mạng máy tính của chính phủ Hoa Kỳ để tìm hiểu về cách thức đưa ra các chính sách và khả năng quân sự của nước này.

Báo cáo bày tỏ nghi ngờ rằng, vụ xâm nhập nhiều hệ thống máy tính trên thế giới, trong đó có cả hệ thống máy tính của chính phủ Mỹ năm 2012 có thể bắt nguồn từ Trung Quốc

Lầu Năm Góc cho rằng, việc lấy được những thông tin về các chính sách của Mỹ có thể giúp xây dựng một bức tranh về mạng lưới phòng thủ, hậu cần, các khả năng quân sự của Mỹ.

Cũng trong bản báo cáo này có thể thấy Bắc Kinh đang tăng cường xây dựng sức mạnh quân sự, ước tính chi tiêu cho quân sự của Trung Quốc năm 2012 là vào khoảng 135 đến 215 tỷ USD, lớn hơn rất nhiều so với con số chi tiêu quân sự hàng năm mà Trung Quốc đã công bố, chỉ 114 tỷ USD.

Hầu hết khoản tiền này đều tập trung vào phát triển tên lửa và các loại vũ khí khác để đối phó trong khu vực Tây Thái Bình Dương, nơi mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với một vòng cung đảo.

Bên cạnh những cáo buộc rõ ràng trên, báo cáo cho hay đã có một "động lực tích cực" trong việc phát triển mối quan hệ quân sự giữa Mỹ-Trung Quốc khi dẫn ra cuộc tập trận chống cướp biển hồi năm ngoái, cũng như việc tăng cường những cuộc tiếp xúc cấp cao giữa hai nước.

TIN LIÊN QUAN
Phạm Khánh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều