Mỹ chính thức “đá” Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình phát triển F-35, Ankara nói gì?

Thứ trưởng Bộ Quốc pòng Mỹ Ellen Lord mới đây phát biểu trong một cuộc họp báo rằng Lầu Năm Góc đã bắt đầu quá trình ngừng hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm phát triển máy bay F-35 sau khi nước này mua S-400 của Nga.

Đáp lại quyết định này của Mỹ, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định quyết định loại bỏ Ankara khỏi chương trình máy bay tiêm kích tàng hình F-35 là “bất hợp pháp” và gọi đây là một sai lầm lớn, khi hành động này có thể làm tổn hại đến quan hệ chiến lược giữa hai quốc gia thuộc NATO. Ankara cũng kêu gọi Mỹ xem xét lại quyết định của mình.

Mỹ chính thức loại bỏ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình phát triển F-35.

Trong khi đó, bà Lord cho biết Lầu Năm Góc sẽ chi khoảng 500 đến 600 triệu USD để chuyển đổi chuỗi cung ứng các linh kiện F-35 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất sang nước khác, và rằng việc loại bỏ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình sẽ không ảnh hưởng đến quá trình phát triển F-35 bởi Lầu Năm Góc đã đang tìm kiếm những nguồn cung mới cho các linh kiện mà Thổ Nhĩ Kỳ từng cung cấp.

Trước đó vào ngày 17/7, Mỹ tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không còn tham gia vào chương trình F-35 nữa do việc nước này mua về hệ thống S-400 của Nga đã khiến quan hệ hợp tác giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ về F-35 “không thể được tiếp tục”.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký kết một thỏa thuận nhằm cung cấp 4 hệ thống S-400 vào tháng 4/2017, và từ đó đến nay Mỹ và các nước NATO đã chỉ trích quyết định này của Thổ Nhĩ Kỳ do lo ngại S-400 không thích ứng với các hệ thống phòng không khác mà các nước này đang có. Washington còn khẳng định rằng S-400 có thể sẽ tiếp nhận những thông số được giữ bí mật từ máy bay F-35, qua đó làm hại đến dự án này.

Vào tháng 6, Mỹ đã tuyên bố không chấp nhận phi công Thổ Nhĩ Kỳ tham gia đào tạo điều kiển F-35 trừ phi Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ việc mua S-400 với Nga. Tuy nhiên Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định thỏa thuận với Nga đã hoàn tất và sẽ không từ bỏ việc mua hệ thống này từ Nga.

Một số nguồn tin cho biết, Mỹ đã quyết định áp đặt trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi nước này tiếp nhận các bộ phận S-400 đầu tiên, và dự kiến những hình thức này sẽ được công bố vào cuối tháng 7 này.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều