Mỹ chính thức hỗ trợ Ukraine 300 triệu USD "tậu" vũ khí

Theo hãng Reuters, Tổng thống Mỹ B.Obama ngày 25/11 đã ký thông qua dự luật ngân sách quốc phòng Mỹ năm 2016 sau một số sửa đổi. Điều khoản hỗ trợ quân sự cho Ukraine trị giá 300 triệu USD vẫn được giữ nguyên.

Mỹ chính thức hỗ trợ Ukraine 300 triệu USD
Tổng thống Mỹ B.Obama và Tổng thống Ukraine P.Poroshenko.

Trước đó, mặc dù đã được 2 viện thuộc Quốc hội Mỹ thông qua nhưng dự thảo ngân sách quốc phòng Mỹ năm 2016 lại không được Tổng thống Mỹ Obama ký phê chuẩn.

Nguyên nhân không ký phê chuẩn được ông Obama đưa ra là do bản dự thảo này đã dự toán ngân sách quân sự cao quá mức cho phép.

Sau khi tiến hành một số sửa đổi, ông Obama đã ký phê chuẩn dự thảo ngân sách quân sự Mỹ năm 2016. Theo đó, trong bản được ông Obama phê chuẩn, ngân sách quân sự Mỹ năm 2016 bị cắt đi 5 tỷ USD, từ 621 tỷ USD rút xuống còn 607 tỷ.

Tuy nhiên, điều khoản hỗ trợ quân sự cho Ukraine trị giá 300 triệu USD để mua vũ khí vẫn được giữ nguyên.

Đối với điều khoản hỗ trợ quân sự cho Ukraine, các nghị sỹ Mỹ sẽ có những trao đổi, bàn luận cụ thể hơn. Theo điều khoản này, Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ phối hợp với nhau trong việc sử dụng khoản kinh phí 300 triệu USD để “thực hiện những hỗ trợ cần thiết cho Kiev trong lĩnh vực an ninh và tình báo”.

Theo chương trình này, Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine các loại vũ khí hiện đại, trong đó có các hệ thống chống tăng. Tuy nhiên, cách thức thực hiện chương trình này sẽ được giới chức chính trị của Mỹ quyết định.

Ngay sau khi thông tin Mỹ vẫn tiếp tục hỗ trợ Ukraine 300 triệu USD được công bố, Tổng thống Ukraine Poroshenko đã lên tiếng cảm ơn Tổng thống Mỹ Obama. “Cảm ơn Tổng thống Obama vì sự giúp đỡ quân sự to lớn này! Đây là ví dụ điển hình cho tình đoàn kết và sự hỗ trợ của Mỹ”- ông Poroshenko viết trên Twitter của mình.

Một số điều khoản trong dự thảo ngân sách quân sự Mỹ năm 2016 có liên quan đến Nga vẫn được giữ nguyên. Tuy nhiên, một trong những điều khoản này cho phép Lầu Năm góc thông qua các quyết định, giải pháp quân sự nhất định trong trường hợp Chính phủ Mỹ không có báo cáo cho Quốc hội nước này về việc Nga vẫn đang tuân thủ Hiệp ước hủy bỏ các tên lửa tầm trung và tầm gần.

Hiệp ước này được ký kết năm 1987 và trong thời gian gần đây, Washington và Moscow liên tục cáo buộc nhau đã vi phạm hiệp ước này.

Bên cạnh đó, các điều khoản trong dự thảo ngân sách quân sự đã được sửa đổi lần này vẫn giữ nguyên điều khoản về việc mua 9 động cơ tên lửa RD-180 của công ty “Energomash” của Nga.

Mỹ chính thức hỗ trợ Ukraine 300 triệu USD
Động cơ tên lửa RD-180 của công ty “Energomash”

Số động cơ này hiện vẫn được trang bị cho các tên lửa Atlas-5 (chuyên đưa vệ tinh lên quỹ đạo). Tuy nhiên, số lượng động cơ Mỹ muốn mua của Nga đã bị cắt giảm bớt 5 động cơ so với mong muốn của tập đoàn ULA chịu trách nhiệm phóng các tên lửa Atlas.

Mặc dù chấp nhận điều khoản này nhưng Quốc hội Mỹ vẫn lên tiếng yêu cầu ULA phải nhanh chóng thay thế các mẫu động cơ tên lửa do Nga sản xuất bằng các mẫu động cơ của Mỹ sản xuất vì hiện Mỹ đang bắt tay vào nghiên cứu và chế tạo loại động cơ này.

Theo các thông tin từ Reuters, bản dự thảo ngân sách quân sự đã được ông Obama phê chuẩn sẽ không nhắc đến việc đóng cửa nhà tù chuyên giam giữ “các phần tử khủng bố” thuộc khu căn cứ quân sự Guatanamo của Mỹ ở Cuba.

Dự thảo ngân sách không có điều khoản chi tiền cho việc chuyển các tù nhân đang giam giữ ở nhà tù này sang các nhà tù khác.

Đáng chú ý là điều khoản xóa bỏ nhà tù này là một trong những cam kết của ông Obama khi tiến hành vận động tranh cử Tổng thống Mỹ. Do đó, ông Obama phải đưa ra lời giải thích về nguyên nhân không thực hiện được lời hứa này. Theo ông Obama, số lượng tù nhân “đã bị giam giữ ở nhà tù Guatanamo đã giảm đi 85%” và trong vòng 2 năm qua đã có 57 tù nhân được chuyển qua giam giữ ở các nhà tù khác.

Được biết, nhà tù đặc biệt được Mỹ mở ở căn cứ quân sự Guatanamo từ năm 1903. Sau khi Mỹ mở chiến dịch chống khủng bố ở Afghanistan năm 2001, trong nhà tù này bắt đầu xuất hiện các tù nhân là các phiến quân Al-Qaeda, Taliban và thành viên các tổ chức khác bị Mỹ liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Rất nhiều tù nhân khẳng định rằng họ bị áp đặt các hình thức hỏi cung đã bị pháp luật cấm thực hiện đối với các tù nhân như không được ngủ, bị tra tấn bằng âm thanh, tác động làm tăng giảm nhiệt độ cơ thể.

Trong chiến dịch vận động tranh cử nhiệm kỳ đầu tiên vào năm 2008, ông Obama đã đưa ra lời hứa sẽ đóng cửa nhà tù này sau khi được bầu làm Tổng thống. Tuy nhiên, lời hứa này hiện vẫn chưa được thực hiện mặc dù ông Obama sắp kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ thứ 2.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Newsru, tờ báo chuyên đưa tin về tinh hình hình kinh tế, chính trị của Nga và các nước châu Âu, đặc biệt các tin tức liên quan tình hình các nước thuộc không gian hậu Xô Viết. News được thành lập năm 2000.

TIN LIÊN QUAN
Đào Cảnh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều