Mỹ chính thức tuyên bố ngừng cung cấp tiêm kích F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ?

Lầu Năm Góc cho biết, Mỹ chính thức ngừng cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ các thiết bị dành cho tiêm kích F-35. Bộ Quốc phòng Mỹ yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ "từ chối vô điều kiện" đối với hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Mỹ chính thức tuyên bố ngừng cung cấp tiêm kích F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ?

Ria Novosti ngày 1/4 dẫn hai nguồn thạo tin giấu tên cho biết Mỹ đã tạm dừng việc giao các lô hàng thiết bị liên quan đến máy bay tiêm kích tàng hình F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo các nguồn tin trên, việc giao các lô hàng thiết bị cho huấn luyện và các lô hàng thiết bị tiếp theo liên quan đến máy bay tàng hình F-35 đều đã bị hủy bỏ. Đây được coi là bước đi cụ thể đầu tiên của Mỹ nhằm ngăn chặn việc chuyển giao máy bay chiến đấu cho Thổ Nhĩ kỳ khi xem xét đến kế hoạch của Ankara mua hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ muốn mua ít nhất 100 máy bay chiến đấu F-35 Lightining II. Việc mua này được thực hiện trong khuôn khổ chương trình phát triển tiêm kích F-35 đa quốc gia dưới sự bảo trợ của Hoa Kỳ, mà Ankara đã tham gia vào năm 2002.

Quốc hội Hoa Kỳ trước đó đã tuyên bố rằng họ dự định đình chỉ việc cung cấp máy bay chiến đấu cho Thổ Nhĩ Kỳ vì Ankara có kế hoạch  mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Trước đó, lễ chuyển giao hai chiếc tiêm kích F-35 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ đã được tổ chức tại cơ sở Tập đoàn Lockheed Martin, ở Fort Worth, bang Texas. Đại diện Ban Thư ký Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ với RIA Novosti rằng máy bay F-35 được chuyển đến Ankara sẽ ở lại Hoa Kỳ cho đến tháng 11/2019 để huấn luyện phi công cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Hệ thống phòng không S400 của Nga

Hợp đồng cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga được ký năm 2017 đã gây ra xích mích ngoại giao giữa Ankara và Washington, Mỹ yêu cầu đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ phải từ bỏ ý định mua tổ hợp S-400 của Nga để mua hệ thống phòng không Patriot của Mỹ.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã có lập trường vững chắc về vấn đề này và không có kế hoạch từ bỏ mua hệ thống phòng không S-400 ngay cả khi họ mua Patriot, những chủ đề này, theo chính quyền của tổng thống Erdogan là "không liên quan".

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết sẽ tiếp tục kế hoạch mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga mà Mỹ cảnh báo sẽ gây tổn hại đến sự an toàn của máy bay F-35. Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết sẽ nhận hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 vào tháng 7 tới.

Cuộc khủng hoảng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu từ nhiều bất đồng ngoại giao, trong đó có yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ đối với Mỹ về việc dẫn độ giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen và những sự khác biệt về chính sách Trung Đông và chiến tranh ở Syria, và trừng phạt Iran.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều