Mỹ chính thức xin lỗi vụ ném bom giết nhầm 80 lính Syria

Minh Thu (lược dịch)

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama chính thức lên tiếng xin lỗi về việc “không cố ý gây thiệt hại về người” sau cuộc không kích nhằm vào quân chính phủ Syria hôm 17/9 khiến ít nhất 80 binh sĩ ủng hộ Tổng thống Assad thiệt mạng.

Sputnik đưa tin vụ ném bom giết nhầm 80 lính chính phủ Syria do liên quân của Mỹ tiến hành tại khu vực Deir Ez-Zor hôm 17/9 đã khiến Bộ Ngoại giao Nga nghi ngờ liệu rằng Nhà Trắng đang chống lưng cho lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. 

Mỹ chính thức xin lỗi vụ ném bom giết nhầm 80 lính Syria - ảnh 1
Mỹ lên tiếng xin lỗi chính thức vụ ném bom giết hại 80 bnh sĩ ủng hộ Tổng thống Assad. 

Đợt không kích trên diễn ra trong bối cảnh Syria đang thực thi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 12/9 sau các cuộc đàm phán giữa Nga và Mỹ. Theo đó, Moscow và Washington chịu trách nhiệm cùng điều phối các cuộc tấn công. Về phần mình, Mỹ còn gia tăng sức ép buộc các nhóm nổi dậy “ôn hòa" tách khỏi lực lượng khủng bố Mặt trận al-Nusra. 

Sau cuộc tấn công của Mỹ hôm 17/9 ngay lập tức Bộ Ngoại giao Nga và Syria đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ. Căng thẳng ngoại giao càng được đẩy lên cao trào khi Bộ Chỉ huy trung ương Mỹ tuyên bố đây là vụ tấn công nhầm và Mỹ đã thông báo trước cho Nga. 

Phía Nga khẳng định Moscow không nhận được bất cứ thông tin gì trước khi xảy ra vụ không kích nhằm vào các binh sĩ chính phủ Syria ở Deir Ez-Zor. 

Trong khi đó, Nhà Trắng vẫn khẳng định thực thi thỏa thuận ngừng bắn dù để xảy ra vụ không kích nhầm hôm 17/9. 

Phát biểu trước Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc trong cuộc họp khẩn cấp hôm 17/9, đại sứ Mỹ, bà Samantha Power một lần nữa nhắc lại lời xin lỗi và “hối tiếc” của Mỹ trước vụ việc các binh sĩ Syria thiệt mạng. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet