Mỹ chống tên lửa Triều Tiên như thế nào khi hệ thống phòng vệ đầy lỗi?

Anh Tuấn (lược dịch)

Một cựu chuyên gia tên lửa Lầu Năm Góc đã bày tỏ sự bất bình trước khả năng của hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) của Mỹ và khẳng định nó hiện không thể ngăn chặn một cuộc tấn công của đối phương.

Theo hãng tin Sputnik, trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên đang trở nên rất khó lường, nhiều nước đang lo ngại một cuộc chiến tranh hạt nhân sẽ có thể xảy ra. Mặc dù Triều Tiên hiện vẫn chưa đủ trình độ kỹ thuật để chế tạo tên lửa có thể bắn tới lãnh thổ nước Mỹ, nhiều tướng cấp cao nhận định rằng Triều Tiên sẽ sớm có loại vũ khí như vậy trong tương lai gần.

Mỹ chống tên lửa Triều Tiên như thế nào khi hệ thống phòng vệ đầy lỗi? - ảnh 1
Một tên lửa của hệ thống GMD của Mỹ được phóng đi trong một cuộc thử nghiệm năm 2008.

Hiện tại, Mỹ đang có trong tay Hệ thống Phòng thủ Tên lửa Tầm trung Dưới đất (GMD), có khả năng bắn rơi tên lửa ICBM của đối phương khi nó đang bay trong không gian. Hệ thống này được bố trí ở hai địa điểm, đó là tại căn cứ không quân Vandenberg ở bang California và căn cứ Fort Greely tại bang Alaska.

Tuy nhiên vấn đề của GMD đó là độ tin cậy của chúng đang bị đặt dấu hỏi. Trong số 17 lần phóng thử đánh chặn tên lửa được tiến hành từ năm 1999 đến nay, chỉ có 9 lần tên lửa đã đánh chặn thành công. Trong đó, 3 trong số 4 lần thử nghiệm tính từ năm 2010 đều thất bại.

“Những thất bại trong các cuộc thử nghiệm này rất đáng ngạc nhiên bởi chúng đều được sắp đặt đến một mức độ nào đó để quá trình diễn ra thành công. Rất có thể nếu được ứng dụng vào tình hình thực tế, nó sẽ còn yếu kém hơn thế rất nhiều”, ông Philip E. Coyle, chuyên gia quân sự người Mỹ và từng là giám đốc văn phòng thử nghiệm và đánh giá khí tài quân sự của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.

Ngoài ra, ông Coyle khẳng định Quân đội Mỹ “cũng coi một số cuộc thử nghiệm thất bại là thành công nếu tên lửa đánh chặn sạt qua mục tiêu mà không tiêu diệt nó hoàn toàn, điều không thể chấp nhận được trong một cuộc chiến tranh hạt nhân”. Ông Coyle cho rằng yếu kém của hệ thống này là kết quả của quá trình phát triển vội vàng vào thời Tổng thống George W. Bush.

Nhưng ngay cả khi được nâng cấp đầy đủ, việc đánh chặn một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa là rất khó, bởi thời gian tên lửa này được phòng đi cho đến khi nó đáp xuống mục tiêu chỉ có 15 phút. “Việc phòng bị tên lửa đạn đạo rất khó khăn, và bản thân Lầu Năm Góc đã cố tìm phương án cụ thể trong suốt hơn 70 năm qua”, ông Coyle nói.

Quá trình bay của tên lửa đạn đạo có thể chia làm 3 giai đoạn: phóng, bay vào không gian và quay trở lại bầu khí quyển. Tiêu diệt tên lửa ngay khi được phóng đi là điều không khả thi, bởi điều này cần phải có một hệ thống tên lửa nằm sâu trong lãnh thổ đối phương mới có thể thực hiện.

Tiêu diệt tên lửa ngay khi nó trở lại bầu khí quyển cũng rất khó, bởi thời gian để đánh chặn là rất ít và tên lửa phòng vệ phải cực kỳ chính xác. Ngoài ra, ngay cả sau khi đã phát nổ, tên lửa đạn đạo vẫn gây ra tổn hại rất lớn dưới mặt đất.

Phương án khả dĩ nhất hiện nay đó là đánh chặn tên lửa khi nó đang ở ngoài không gian. Dù vậy, ông Coyle nhận định rằng “tên lửa đối phương nhất định sẽ bay với tốc độ từ 24 đến 27.000km/giờ. Với tốc độ đó, tên lửa đánh chặn chỉ trượt môt ly cũng có thể đi một dặm”.

Thêm vào đó, tên lửa đạn đạo thường không chỉ mang theo một đầu đạn. Chúng thường có nhiều đầu đạn “chim mồi” để đánh lạc hướng đối phương, hoặc thậm chí có nhiều đầu đạn thật để có thể tấn công nhiều mục tiêu cùng lúc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet