Mỹ chuẩn bị đưa 120.000 quân tới Trung Đông để răn đe Iran?

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan mới đây đưa ra một kế hoạch quân sự đã được sửa đổi trong một cuộc họp có sự tham gia của các cố vấn an ninh cấp cao của Tổng thống Trump, trong đó có một nội dung rất đáng chú ý.

Theo báo New York Times, kế hoạch này đề cập đến việc đưa 120.000 binh lính tới Trung Đông trong trường hợp Iran quyết định thúc đẩy quá trình phát triển vũ khí hạt nhân hoặc tấn công quân đội Mỹ.

Binh lính Mỹ làm nhiệm vụ tại Iraq.

Một số nguồn tin cho biết, yêu cầu sửa đổi kế hoạch trước đó được đưa ra bởi một nhóm quan chức Mỹ dẫn đầu bởi Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton. Hiện vẫn chưa rõ liệu Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chấp nhận triển khai nhiều binh lính Mỹ đến vậy trở lại Trung Đông hay không.

Số lượng binh sĩ này mà Lầu Năm Góc muốn triển khai được cho là đã khiến nhiều người tham gia cuộc họp bất ngờ khi con số này tương đương với số binh lính được triển khai khi tiến hành xâm lược Iraq vào năm 2003.

Trong thời gian qua, căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã nóng lên khi Washington cáo buộc Tehran cố tình tập kích quân đội Mỹ ở Syria và Iraq và có trách nhiệm gây ra cái chết của hàng trăm quân nhân Mỹ. Tháng trước, Mỹ đã coi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) là một tổ chức khủng bố.

Đáp lại, Tehran nói rằng Washington đang cố tình gây sức ép để buộc Iran phải chấp nhận một thỏa thuận không có lợi cho nước này, sau khi Tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015, tên gọi khác là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) vào năm ngoái. Từ đó đến nay, Washington đã áp đặt trở lại những hình thức trừng phạt đối với nền kinh tế Iran, trước đó đã được dỡ bỏ theo nội dung của JCPOA để đổi lấy việc Iran giới hạn chương trình hạt nhân của mình.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều