Mỹ có thêm động thái đáp trả ở Biển Đông, Trung Quốc "nổi đóa"

Hôm 27/5, hai tàu chiến Mỹ được cho đã tiến hành tuần tra đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông ngay gần khu vực quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam). Hành động của Mỹ đã chọc giận Trung Quốc.

Reuters dẫn hai nguồn tin giấu tên cho hay, tàu khu trục lớp Arleigh Burke là USS Higgins và tàu tuần dương tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga là USS Antietam đã tiến hành tuần tra quanh khu vực quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam). Cụ thể, hai tàu chiến của Mỹ đã hoạt động gần đảo Cây, Linh Côn, Tri Tôn và Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Tàu khu trục lớp Arleigh Burke USS Higgins của hải quân Mỹ. 

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay, các tàu chiến và máy bay của nước này đã phát lời cảnh báo đối với 2 tàu chiến Mỹ khi tiến lại gần quần đảo Hoàng Sa mà “không được phép”. Thậm chí, Bộ Quốc phòng Trung Quốc còn nhấn mạnh, sự xuất hiện của 2 tàu chiến Mỹ là “hành động khiêu khích” và xâm phạm chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã ngang nhiên đẩy mạnh hoạt động cải tạo cũng như xây đảo nhân tạo và cho đặt các cơ sở quân sự trên quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa (của Việt Nam). Hành động đơn phương của Bắc Kinh không chỉ vấp phải sự phản đối của các nước láng giềng trong khu vực mà còn cả Mỹ. Theo Washington, Bắc Kinh đang “cố tình mở rộng tầm ảnh hưởng trong khu vực”.

Quân đội Mỹ cũng đã nhiều lần điều động tàu chiến và máy bay quân sự làm nhiệm vụ tuần tra đảm bảo quyền tự do hàng hải ở Biển Đông. Tuy nhiên, phía Trung Quốc lại thường xuyên lên tiếng phản đối việc làm của Mỹ.

Trong tuần trước, Mỹ đã bất ngờ tuyên bố rút lại lời mời hải quân Trung Quốc tham gia cuộc tập trận "Vành đai Thái Bình Dương" RIMPAC 2018 với lý do Bắc Kinh “tiếp tục có những hành động quân sự hóa ở Biển Đông”. Quân đội Mỹ cũng lên tiếng phản đối sự xuất hiện trái phép của hải quân Trung Quốc trên quần đảo Trường Sa.

Hồi đầu tháng Năm, Bắc Kinh đã cho tiến hành các cuộc diễn tập ở Biển Đông với sự tham gia của dàn oanh tạc cơ chiến lược H-6. Phản ứng trước cuộc tập trận của Trung Quốc, Philippines cho biết sẽ bảo vệ “từng tấc đất” chủ quyền ở Biển Đông.

Còn trong tháng Ba năm nay, tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke là USS Mustin của hải quân Mỹ cũng đã xuất hiện gần quần đảo Trường Sa. Bộ Quốc phòng Trung Quốc xác nhận thông tin trên và cho hay các tàu của hải quân nước này là Huangshan và Zhenjiang “ngay lập tức có hành động đáp trả cũng như cảnh báo và xua đuổi” tàu chiến Mỹ.

Hồi tháng Một, tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Hopper từng xuất hiện gần bãi cạn Scarborough, khu vực tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines trên Biển Đông. Tuy nhiên, phía Trung Quốc đã cáo buộc Mỹ  xâm phạm “chủ quyền cũng như lợi ích an ninh và đe dọa nghiêm trọng an toàn của lực lượng đóng quân ở khu vực này”.

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều