Mỹ có thêm động thái gia tăng sức ép với chính quyền Syria

Hôm 6/9, Mỹ đã cho áp đặt lệnh trừng phạt tài chính đối với 4 cá nhân và 5 công ty bị cáo buộc cung cấp vũ khí và vận chuyển nhiên liệu hoặc hỗ trợ tài chính cho chính quyền của Tổng thống Syria Bashar Assad.

Theo thông tin đăng tải trên trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ, 4 cá nhân bị đưa vào "danh sách đen" lần này gồm 3 công dân Syria là Yasir ‘Abas, Adnan Al-Ali và Muhammad al-Qatirji cùng 1 công dân Lebanon Fadi Nasser. Ngoài ra, 5 công ty bị áp đặt lệnh trừng phạt gồm Công ty AL-Qatirji đặt trụ sở ở Syria, Công ty Hóa chất và Polymer Nasco tại Lebanon, Công ty Dịch vụ Dầu khí Abar Petroleum Service SAL ở Lebanon, Công ty Lắp đặt Đường ống quốc tế FZE ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và Công ty Đầu tư Sonex ở UAE.

Mỹ quyết gia tăng thêm sức ép đối với chính quyền của Tổng thống Syria Bashar Assad.

Tất cả cá nhân và tổ chức nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ sẽ bị phong tỏa tài sản. Đặc biệt, các cá nhân và tổ chức của Mỹ cũng sẽ bị cấm giao thương với những đối tượng nằm trong "danh sách đen".

Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, đây sẽ là biện pháp mạnh tay hơn để cắt đứt hoạt động hỗ trợ cho chính quyền của Tổng thống Assad và những người ủng hộ Damascus. Mỹ cũng sẽ tiếp tục sử dụng các cơ chế sẵn có để cô lập chính quyền của Tổng thống Assad trước cáo buộc tiến hành vây bắt hàng loạt, tra tấn và sát hại hàng chục ngàn dân thường Syria dưới cái gọi là tiến hành cải cách tự do, quyền lực và chính trị.

Thông tin Mỹ áp đặt thêm lệnh trừng phạt được đưa ra giữa lúc chiến sự ở tỉnh Idlib ngày càng nóng. 

Bất chấp lời cảnh báo về một "thảm họa nhân loại" có thể xảy ra ở tỉnh Idlib, không quân Nga và Syria đã cho tiến hành hàng loạt các cuộc không kích nhằm tiêu diệt lực lượng khủng bố cố thủ trong khu vực. 

Trong vài tuần qua, Bộ Quốc phòng Nga nhiều lần cho rằng khả năng sắp xảy ra một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở Idlib. Theo đó, quân nổi dậy Syria sẽ thực hiện vụ tấn công và sau đó đổ lỗi cho chính quyền Damascus. Đây có thể là cái cớ để phương Tây tiến hành thêm các đợt tấn công nhằm vào những vị trí chiến lược của chính phủ Syria. 

 

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều