Mỹ có tìm thấy "ánh sáng cuối đường hầm" trong vấn đề Triều Tiên?

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng Mỹ không có ý định nhượng bộ Triều Tiên khi nước này vừa đưa ra lời đe dọa sẽ tái khởi động chương trình hạt nhân của mình.

Ông Pompeo cũng nhận định, chuyến thăm của ông Kim Yong-chol, Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên và là người có quyền hành chỉ sau lãnh đạo Kim Jong-un, trong vài tuần tới là dấu hiệu cho thấy quan hệ hai nước đã được cải thiện kể từ khi cuộc gặp mặt giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Kim diễn ra vào tháng 6 vừa qua.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bắt tay Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol.

“Tôi tin rằng chúng ta sẽ đạt được bước tiến rõ rệt và chúng tôi sẽ nỗ lực để đảm bảo hội nghị thượng đỉnh tiếp theo giữa lãnh đạo Hoa Kỳ và Triều Tiên sẽ đạt được những bước đột phá dẫn đến phi hạt nhân hóa”, ông Pompeo nói.

Ông Kim Yong-chol, một tướng quân đội Triều Tiên và được cho là người có quan điểm chính trị cứng rắn, đã lần đầu tiên có chuyến thăm đến thành phố New York (Mỹ) vào tháng 5 vừa qua trước khi cuộc gặp của lãnh đạo hai nước diễn ra một tháng sau đó.

Cho đến lúc này, cả Mỹ và Triều Tiên đều chưa thống nhất những điều kiện rõ ràng nhằm buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân, cũng như thời điểm các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên được gỡ bỏ. Tuy nhiên ông Pompeo nói rằng Bình Nhưỡng đã cho thấy thiện chí khi không có những hành động mạnh bạo nào.

“Chúng ta cần phải nhớ rằng Triều Tiên vẫn chưa phóng tên lửa, chưa thực hiện thử nghiệm hạt nhân thêm một lần nào. Họ cũng quyết định trao trả hài cốt của binh lính Hoa Kỳ”, ông Pompeo nói. “Tôi tin rằng chúng ta sẽ tiếp tục đạt được điều gì đó trong tuần này”.

Dù vậy, tuần vừa qua Bình Nhưỡng tuyên bố “chính sách cải thiện quan hệ và hành động cấm vận không thể đi đôi với nhau” và rằng họ sẵn sàng ưu tiên phát triển vũ khí hạt nhân giống như trước đây thay vì phát triển kinh tế.

Ngoại trưởng Mỹ tỏ ra không dao động trước tuyên bố trên khi khẳng định nó sẽ không có tác động nào đối với cuộc thảo luận với ông Kim Yong-chol. “Tôi không lo ngại trước bất kỳ tuyên bố nào, đây là điều thường thấy trước khi các cuộc đàm phán diễn ra. Chúng tôi biết mình đang thảo luận với ai, chúng tôi biết rõ quan điểm của họ. Trong khi đó Tổng thống Trump tuyên bố sẽ không có sự nới lỏng trừng phạt chừng nào mục đích cuối cùng của Mỹ chưa được thỏa mãn”, ông nói.

Triều Tiên đã thực hiện 6 cuộc thử nghiệm hạt nhân từ năm 2016 đến 2017, và những hoạt động này đã dẫn đến việc Bình Nhưỡng phải chịu những hình thức trừng phạt như cấm tiếp cận thị trường tài chính quốc tế, giới hạn kim ngạch xuất nhập khẩu và giới hạn hoạt động đối với các tàu vận chuyển cũng như khả năng kiếm thu nhập ở nước ngoài của những người lao động Triều Tiên.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều