Mỹ có “vũ khí bí mật” công kích Triều Tiên mà Hàn Quốc vẫn an toàn?

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã ngầm tiết lộ về những loại vũ khí bí mật mà Mỹ đang có, có thể gây tổn hại lớn đối với Triều Tiên mà vẫn đảm bảo an toàn cho Seoul (Hàn Quốc).

Căng thẳng Triều Tiên đang khiến quân đội Mỹ đau đầu. Mặc dù khoảng cách về sức mạnh quân sự giữa Mỹ và Triều Tiên là rất lớn, song Mỹ không đề cao thực hiện biện pháp quân sự để ngăn Triều Tiên, bởi thủ đô Seoul cùng 25 triệu dân của thành phố chỉ cách biên giới Triều Tiên khoảng 56km, tức là nằm trong tầm ngắm của pháo Triều Tiên. Nếu Mỹ tấn công trước, Triều Tiên sẽ nã pháo đáp trả và sẽ gây ra thiệt hại rất lớn về người.

Tàu sân bay USS Carl Vinson cùng các tàu chiến của Mỹ và Hàn Quốc trên Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, ông Mattis tiết lộ rằng Lầu Năm Góc đang có những ý tưởng nhất định để phòng ngừa Triều Tiên đáp trả. Khi được hỏi trong một cuộc họp báo rằng liệu có cách nào để Mỹ có thể tấn công quân sự Triều Tiên mà không đặt Seoul vào thế nguy hiểm hay không, Bộ trưởng Mỹ khẳng định là có.

“Chúng tôi có cách, nhưng tôi sẽ không tiết lộ thêm chi tiết”, ông Mattis nói. “Hiện có rất nhiều phương án quân sự và chúng tôi phải xem xét bảo vệ đồng minh của mình cũng như lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ”.

Triều Tiên được cho là đang sở hữu nhiều loại vũ khí thông thường, tên lửa đạn đạo và các loại vũ khí hóa học được giấu trong các vùng núi, hầm địa đạo và nhiều địa điểm bí mật khác. Việc xác định vị trí và xử lý các loại vũ khí này là gần như không thể.

Đây được cho là một trong những nguyên nhân vì sao Mỹ không tấn công chiến lược vào các cớ sở hạt nhân của Triều Tiên. Ông Daryl Press, một chuyên gia về vũ khí hạt nhân tại Đại học Dartmouth (Mỹ), cho biết Triều Tiên sẽ coi bất kỳ hành động tấn công nào là “màn dạo đầu cho bất kỳ cuộc xâm lược hay âm mưu lật đổ chính phủ nào, cho dù Mỹ có nói gì đi chăng nữa”. Không có cách nào để chứng thực những lời của ông Mattis.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng thừa nhận rằng lãnh đạo hai nước Mỹ và Hàn Quốc đã thảo luận về việc triển khai vũ khí hạt nhân đến lãnh thổ Triều Tiên, song ông không nói rõ liệu hai bên đang xem xét lựa chọn hay không. “Tôi tin rằng khả năng lãnh đạo Triều Tiên mắc sai lầm là khá cao”, ông Mattis nói.

“Mục đích của các lệnh trừng phạt đó là chúng ta đang đặt chính quyền Triều Tiên vào vị trí khiến họ hiểu rằng, với việc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hai lần nhất trí bỏ phiếu cấm vận Triều Tiên, cộng đồng quốc tế đã nhất trí việc gạt bỏ những quan ngại và quy tắc quốc tế thông thường sẽ phải trả giá bằng những hình phạt nghiên khắc”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói thêm, đồng thời khẳng định rằng lệnh cấm vận đang “phát huy tác dụng”.

Vào ngày 17/9, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết Hội đồng Bảo an Liên hợp Quốc đã hết cách kiềm chế chương trình Triều Tiên và vấn đề này có thể sẽ được bàn giao cho Lầu Năm Góc. Một ngày sau, Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu rằng Mỹ sẽ “không còn lựa chọn nào khác ngoài hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên” nếu nước này không từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet