Mỹ coi thủ lĩnh đối lập là Tổng thống Venezuela, ông Maduro "phản pháo" gay gắt

Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố Caracas sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ và các nhà ngoại giao Mỹ có 72 giờ để rời khỏi Venezuela.

Tuyên bố của ông Maduro được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Donald Trump và một quốc gia Mỹ Latinh quyết định công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaido làm Tổng thống lâm thời của Venezuela. Ông Trump còn gọi chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro là “không hợp pháp”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaido (bên phải) làm Tổng thống lâm thời của Venezuela. 

Người dân Venezuela ủng hộ phe đối lập đã thúc giục ông Guaido (35 tuổi) lên làm Tổng thống kể từ khi ông Maduro tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ Tổng thống thứ hai hôm 10/1 sau cuộc bầu cử hồi năm ngoái vốn bị Mỹ và chính phủ nhiều nước tẩy chay là gian lận.

Ông Guaido được bầu làm lãnh đạo Quốc hội hôm 5/1. Trước đó, ông từng tuyên bố sẵn sàng thay thế ông Maduro nếu được quân đội hậu thuẫn và mục tiêu của ông lúc đó là kêu gọi bầu cử tự do.

Theo RT, chỉ sau 2 tiếng Mỹ công nhận thủ lĩnh đối lập Guaido là Tổng thống lâm thời của Venezuela, các nước Argentina, Brazil, Costa Rica, Ecuador, Guatemala, Chile, Colombia, Paraguay và Peru đã ra tuyên bố tương tự như Washington. Một giới chức Canada cho biết Ottawa cũng sẽ tiếp bước. Tuy nhiên, Mexico khẳng định không thay đổi trong chính sách đối với Venezuela.

Trong một chia sẻ trên Twitter, Tổng thống Bolivia Evo Morales cũng nhấn mạnh hoàn toàn ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro.

Trong khi đó, thủ lĩnh đối lập Guaido hứa sẽ để Venezuela “duy trì mối quan hệ ngoại giao với tất cả các nước trên thế giới”.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều