Mỹ công bố chương trình phục hồi kinh tế Donbass, Ukraine lại “nóng”

Trên cơ sở lý giải mọi vấn đề của nền kinh tế miền Đông Ukraine đều xuất phát từ sự “xâm lược của Nga”, chương trình phục hồi kinh tế Donbass được chính phủ Hoa Kỳ phát triển với cam kết sẽ giúp khu vực hội nhập với nền kinh tế EU và các thị trường..

Binh lính Ukraine

Chính phủ Hoa Kỳ đang phát triển một chương trình mới nhằm khôi phục nền kinh tế khu vực miền Đông Ukraine, trong đó một trong những mục tiêu chính là tăng cường phát triển kinh tế Donbass.

Nội dung của tài liệu với mục đích "nâng cao sự ổn định kinh tế của Ukraine" được đăng tải trên trang web của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), trực thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ.

Các tác giả giải thích rằng các vấn đề trong nền kinh tế Ukraine đều xuất phát từ "sự xâm lược của Nga", và theo họ, điều đó "dẫn đến việc phá vỡ các mối quan hệ thị trường quan trọng và gây ra sự suy giảm các chỉ số kinh tế trong các ngành công nghiệp mà trước đây vốn chiếm ưu thế".

Chương trình nhấn mạnh vào ba mục tiêu, đó là "cải thiện triển vọng kinh tế của Donbass, hội nhập nền kinh tế của khu vực này vào nền kinh tế Ukraine, EU cũng như các thị trường quốc tế khác, và phát triển kế hoạch tạo niềm tin vào tương lai của nền kinh tế Donbass".

Như các tác giả khẳng định, "việc thực hiện các mục tiêu này sẽ giúp cho nền kinh tế miền đông Ukraine đa dạng hơn và kết nối với phần còn lại của Ukraine, ít phụ thuộc vào Nga, cũng như mang lại sự chuẩn bị kỹ càng để đảm bảo công việc cho người dân địa phương trong tương lai".

Cần nhấn mạnh rằng trước hết các hoạt động này sẽ được thực hiện ở khu vực Donetsk và Lugansk, tuy nhiên nó cũng được lên kế hoạch tiến hành ở các khu vực lân cận khác.

Tài liệu đề cập đến một "nhà thầu" nhất định sẽ phải thiết lập các mối liên kết và duy trì quan hệ với các đối tác trong khu vực. Nhà thầu này cũng chịu trách nhiệm mở rộng khả năng làm việc trong các chương trình khác của USAID, đặc biệt là cải cách hệ thống y tế, phân cấp và chống tham nhũng.

Hôm thứ Năm tuần trước (18/1),Quốc hội Ukraine đã thông qua luật về tái hòa nhập Donbass, trong đó Nga được gọi là "kẻ xâm lăng", và các lãnh thổ không kiểm soát của Donbass được công nhận là "bị chiếm đóng". Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng họ không phải là một bên trong cuộc xung đột nội bộ Ukraine và không tham gia vào các sự kiện tại Donbass, và cũng mong muốn Ukraine vượt qua khủng hoảng chính trị và kinh tế.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều