Mỹ đã âm thầm rút những vũ khí gì khỏi Syria?

Hôm nay (11/1), một quan chức Mỹ cho hay quân đội nước này đã di dời một số vũ khí khỏi Syria, một phần trong kế hoạch rút khỏi Syria như tuyên bố trước đó của Tổng thống Donald Trump.

“Tôi có thể xác nhận thông tin một số vũ khí của Mỹ đã được rút khỏi Syria. Nhưng vì lý do an ninh, tôi không thể cung cấp thêm chi tiết trong thời điểm hiện tại”, Sputnik dẫn lời quan chức Mỹ giấu tên.

Quân đội Mỹ ở Syria. 

Thông tin được vị quan chức Mỹ giấu tên chia sẻ trùng với tin CNN dẫn từ một quan chức trong chính quyền của Tổng thống Trump cho hay, “một số thùng hàng đã di chuyển khỏi Syria”.

Trước đó, trang web Middle East Eye có trụ sở ở London cho biết, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã đề xuất rút các binh sĩ Mỹ từ một vị trí đóng quân gần viên giới Iraq và Jordan nhằm dồn quân ngăn chặn quân đội Iran can thiệp sâu hơn vào chiến sự ở Syria.

Trang web Middle East Eye còn dẫn lời một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ giấu tên cho hay, ông Bolton đã chuyển một bản tài liệu cho các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ và mời Ankara cùng tham dự cuộc thảo luận về kế hoạch rút quân khỏi Syria của Mỹ.

Thậm chí, ông Bolton còn được cho nói với các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ rằng lời bình luận của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan về hoạt động rút quân đội Mỹ là sai trái và mang tính công kích.

Ông Erdogan cũng chỉ trích ông Bolton khi nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ thỏa hiệp về vấn đề lực lượng người Kurd YPG. Bởi theo ông, họ chưa bao giờ thực sự tham chiến chống lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Vào tháng 12/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đã chiến thắng được IS do đó, quân đội Mỹ sẽ về nước. Song vào ngày 7/1, ông Trump nhấn mạnh Mỹ sẽ rời Syria một cách khéo léo và sẽ tiếp tục cuộc chiến chống IS.

Còn vào ngày 6/1, ông Bolton khẳng định kế hoạch rút lính Mỹ về nước sẽ phụ thuộc vào việc nhất trí một thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm bảo vệ lực lượng người Kurd ở Syria.

Sau quyết định rút quân đội Mỹ khỏi Syria của Tổng thống Trump hai quan chức cấp cao Mỹ đã đệ đơn từ chức là Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và đặc phái viên của Mỹ trong liên quân do Mỹ đứng đầu ở Syria Brett McGurk.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều