Mỹ đã có cách ngăn Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga?

Trong nỗ lực ngăn chặn Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, Mỹ được cho đang thảo luận về khả năng bán hệ thống phòng không Patriot cho Ankara.

Mỹ vẫn đang thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ thương vụ mua hệ thống phòng không tối tân S-400 của Nga do lo ngại Moscow sẽ dùng S-400 để thu thập thông tin bí mật quân sự về thế hệ chiến đấu cơ tàng hình thứ 5 F-35. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang muốn sở hữu các F-35 của Mỹ.

Mỹ có thể bán hệ thống phòng không Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ để ngăn Ankara mua S-400 của Nga. 

Chia sẻ với Reuters, Tư lệnh không quân Mỹ tại châu Âu Tod Wolters nhận định, "những gì S-400 có thể làm là thu thập thông tin để hiểu rõ hơn về năng lực của các loại vũ khí như F-35 từ đó đẩy NATO vào thế bất lợi”.

Còn theo Nhật báo Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ, quyền trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị và quân sự Tina Kaidanow đang tiến hành thảo luận về khả năng Washington sẽ bán hệ thống phòng không Patriot cho Ankara. Đây có thể là cách để Mỹ ngăn Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Trong khi đó, bà Kaidanow đang có mặt tại hội chợ hàng không Farnborough tại Anh. Đây chính là cơ hội để bà Kaidanow thảo luận các thương vụ mua bán vũ khí với những đồng minh của Mỹ. Song không rõ liệu bà Kaidanow có họp bàn với các đại diện từ phía Thổ Nhĩ Kỳ hay không.

“Chúng tôi vẫn đang cố gắng giải thích cho Thổ Nhĩ Kỳ hiểu về những ưu điểm của hệ thống phòng không Patriot”, Sputnik dẫn lời bà  Kaidanow.

Cũng theo bà Kaidanow, mục tiêu của Mỹ là đảm bảo các hệ thống phòng không được đồng minh của Mỹ sử dụng tiếp tục đóng vai trò “hỗ trợ tích cực cho mối quan hệ chiến lược” giữa Washington và các đồng minh.

Nỗ lực ngăn cản Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga dường như không thành công đã khiến Quốc hội Mỹ thông qua luật không chuyển giao chiến đấu cơ F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ tới khi Lầu Năm Góc trình được bản báo cáo rằng, hệ thống S-400 của Nga mà Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng không gây ra bất cứ mối đe dọa nào cho các loại vũ khí của Mỹ và đồng minh.

Về phần mình, Ankara đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ động thái từ phía Mỹ và yêu cầu Washington thực thi trách nhiệm chuyển giao các siêu tiêm kích tàng hình F-35 bởi Ankara đã trả tiền để mua loại vũ khí này.

Một số quan chức Thổ Nhĩ Kỳ còn khẳng định, Ankara có quyền bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và cần các hệ thống phòng không để thực hiện mục tiêu này. Cũng theo họ, một số đồng minh của Thổ Nhĩ Kỳ đã thất bại trong việc thỏa thuận mua hệ thống phòng không do NATO sản xuất, do đó Ankara buộc phải tìm một đối tác khác cung cấp.

Vào tháng 11/2016, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã tiến hành bàn bạc mua bán hệ thống phòng không S-400. Tới tháng 9/2017, Nga xác nhận Thổ Nhĩ Kỳ đã đặt mua các tổ hợp phòng không tối tân S-400. Cũng vào khoảng thời gian này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố số tiền chi trả cho thương vụ mua S-400 đã được chuyển giao.

Thổ Nhĩ Kỳ trở thành quốc gia thành viên NATO đầu tiên sở hữu các hệ thống S-400. Tuy nhiên, số lượng tổ hợp S-400 Nga bán cho Thổ Nhĩ Kỳ lại không được công bố.

Việc S-400 xuất hiện trên toàn cầu khiến Mỹ vô cùng quan ngại bởi nhiều quốc gia sẽ cải thiện khả năng chống xâm nhập, chống tiếp cận (A2/AD) đối với vùng chủ quyền quốc gia ngay cả đối với các thành viên trong khối NATO.

S-400 Triumf hiện được xem là hệ thống phòng không tối tân nhất của Nga. Hệ thống này có thể bắn hạ tên lửa và máy bay đối phương ở khoảng cách 400 km và đối với các tên lửa đạn đạo là 60 km. Mỗi hệ thống S-400 có thể sử dụng ít nhất 4 loại tên lửa đánh chặn khác nhau và tấn công nhiều loại mục tiêu. Theo đó, một tổ hợp S-400 có thể đánh chặn 36 mục tiêu cùng một lúc.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều