Mỹ đã "cố gắng" chứng minh Nga vi phạm Hiệp ước INF như thế nào?

Để chứng minh rằng Nga đang “vi phạm” Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF), Hoa Kỳ đã tung các hình ảnh được chụp từ các vệ tinh thương mại thông thường.

Sputnik dẫn một nguồn thạo tin với sự việc này cho hay, các hình ảnh cho thấy một vật thể trên mặt đất, tương tự như một bệ phóng tên lửa cố định, nhưng không phải tên lửa.

Mỹ đã "cố gắng" chứng minh Nga vi phạm Hiệp ước INF như thế nào?

Ngoài ra, Washington công bố hai ngày cụ thể, tên địa điểm thử nghiệm và tọa độ của các bệ phóng. Tuy nhiên, không có thời gian phóng tên lửa và điểm rơi của tên lửa.

"Ngày tháng cụ thể không thể nói lên điều gì và không thể khẳng định vụ thử. Yếu tố duy nhất có thể đóng vai trò xác nhận là dữ liệu đo lường từ xa hoặc dữ liệu khách quan khác với thời gian cụ thể phóng tên lửa và điểm chính xác mà tên lửa bay đến", nguồn tin này nhận xét.

Theo nguồn tin, phía Nga yêu cầu các dữ liệu này, nhưng phía Mỹ viện dẫn rằng "đây là những nguồn tin tình báo rất nhạy cảm mà họ không thể chia sẻ".

“Ngoài ra, Hoa Kỳ chưa một lần cử một chuyên gia tên lửa đến cuộc họp của Ủy ban chung. Trong khi đó, về phía Nga, luôn có những chuyên gia sẵn sàng thảo luận về các thông số kỹ thuật”, nguồn tin nhấn mạnh.   

Trước đó, Điện Kremlin thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký ban hành một sắc lệnh đình chỉ sự tham gia của Nga trong Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung và tầm ngắn (INF) với Mỹ.

Theo đó, Tổng thống Putin đã ra lệnh đình chỉ hiệp ước này cho đến khi Washington ngừng những hành động vi phạm INF. Ông Putin cũng chỉ đạo Bộ Ngoại giao Nga thông báo với Mỹ về quyết định trên của Moscow.

Tổng thống Nga Putin

Ngay sau khi Tổng thống Nga Putin ký ban hành sắc lệnh đình chỉ Hiệp ước INF, kênh truyền hình "Nước Nga 24" dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington sẵn sàng đàm phán với Nga về Hiệp ước Các lực lượng tên lửa tầm trung (INF), nhưng với một số điều kiện nhất định.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, một trong những điều kiện để đàm phán là khả năng Washington tiến hành các cuộc kiểm tra vì mục đích "an ninh của Mỹ và các đối tác".

Hiệp ước INF được Mỹ và Liên Xô ký ngày 8/12/1987 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/1988. Theo đó, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500 - 5.500 km).

Tuy nhiên, vào tháng 10/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước khi chế tạo tên lửa Novator 9M729. Trong khi đó, Nga tuyên bố không tiêu hủy Novator 9M729, đồng thời khẳng định loại tên lửa này không vi phạm INF. Theo Moscow, Mỹ tạo cớ rút khỏi hiệp ước để có thể tự do phát triển những loại tên lửa mới.

Ngày 1/2 vừa qua, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ ngừng các nghĩa vụ trong khuôn khổ hiệp ước INF với Nga kể từ ngày 2/2 và bắt đầu tiến trình rút khỏi INF. Ngày 6/2, Nga thông báo sẽ rút khỏi INF trong vòng 6 tháng, như một đáp trả tương xứng đối với việc Mỹ rút khỏi hiệp ước này.

Căng thẳng về INF khiến nhiều nước trên thế giới quan ngại. Một loạt quốc gia và tổ chức quốc tế đã kêu gọi Nga - Mỹ đối thoại để "đảo ngược" quyết định trên và tránh một cuộc chạy đua vũ trang mới.

TIN LIÊN QUAN
Trí Dũng (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều