Mỹ đã sẵn sàng rút quân khỏi căn cứ al-Tanf ở Syria

Minh Thu (lược dịch)

Sputnik dẫn nguồn tin ngoại giao cho hay, Mỹ đã sẵn sàng rút quân khỏi căn cứ quân sự al-Tanf ở Syria. Đây chính là khu vực liên quân của Mỹ gần đây đang đóng quân song thời gian rút quân không được công bố.

"Họ nói họ sẽ rời khỏi al-Tanf nhưng chúng tôi không biết là khi nào", Sputnik đưa tin.

Hôm 8/6, liên quân của Mỹ đã ném bom vào lực lượng quân chính phủ Syria hoạt động gần al-Tanf. Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng chỉ trích hành động của liên quân Mỹ đồng thời cáo buộc lực lượng này hiện đang tập trung ném bom vào quân đội Syria thay vì chiến đấu chống khủng bố.  

Các tay súng được Mỹ hậu thuẫn hoạt động ở khu vực al-Tanf  của Syria hồi tháng Năm. 

Mới đây, Bộ Quốc phòng Nga cũng cáo buộc liên quân Mỹ cùng quân nổi dậy Syria đã hỗ trợ di tản các thủ lĩnh của lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) rời khỏi các khu vực bị quân chính phủ Syria bao vây. 

Còn theo Reuters, hôm nay (20/9), Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn khẳng định, chiến dịch giành quyền kiểm soát thành phố Raqqa khỏi sự kiểm soát của IS đang bước vào giai đoạn cuối cùng. Hiện SDF cũng đã nắm quyền kiểm soát 80% thành phố này.

Trong tuyên bố trên, SDF cho hay lực lượng này đã triển khai một mặt trận mới tiêu diệt IS ở phía bắc Raqqa đồng thời khẳng định, "đây là giai đoạn cuối cùng trong chiến dịch Euphrates, báo hiệu chiến dịch sắp kết thúc".

SDF là liên minh quân sự của các tay súng người Kurd và Ả Rập. Lực lượng này đã tiến hành chiến dịch tiêu diệt IS ở Raqqa hồi tháng Sáu cùng với sự hỗ trợ từ các cuộc không kích và lực lượng đặc nhiệm thuộc liên quân do Mỹ đứng đầu. Raqqa từng được xem là thành trì của IS ở Syria. 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet