Mỹ đã thất bại hoàn toàn trong quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ?

Chuyên gia quân sự Alexey Leonkov nhận định Mỹ đã thất bại hoàn toàn và bắt đầu gây áp lực với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi nước này tiến hành ký kết hợp đồng mua bán hệ thống phòng không S-400 với Nga.

Tổng thống Mỹ Trump, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan
Ông Leonkov nêu rõ: "Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang ở ngã ba đường, suốt khoảng thời gian dài, họ đã hợp tác với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Mỹ. Hầu hết thiết bị chính yếu được cung cấp cho Ankara đều được sản xuất tại các quốc gia này".

Theo chuyên gia Leonkov, sau thất bại của cuộc đảo chính năm 2016, Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ phát hiện ra những quốc gia mà họ vốn coi là đồng minh “thân cận”, hóa ra lại không phải như vậy. Nhiều lần họ hứa mở rộng hợp tác, đưa Thổ Nhĩ Kỳ vào Liên minh châu Âu (EU) và nâng cao vị thế của họ trong khối NATO, nhưng tất cả mọi thứ không diễn ra “như đã hứa”.

Khi Ankara đưa ra yêu sách với Washington, nước này đã phủi bỏ trách nhiệm và chính quyền Erdogan khi ấy nhận ra rằng cần phải tìm hướng đi mới cho quá trình hợp tác kỹ thuật quân sự và củng cố chủ quyền của chính mình.

Hệ thống tên lửa phòng không S400 của Nga

Ông Alexey Leonkov nói thêm rằng bây giờ, Ankara đã nhận thức được sự cần thiết phải tìm hướng đi mới trong hợp tác kỹ thuật quân sự. Vì vậy, ngoài hệ thống phòng không S-400, Thổ Nhĩ Kỳ có thể quan tâm đến máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Su-57, mà vượt trội hơn nhiều so với F-22 và F-35 của Mỹ ở nhiều đặc tính. Ngoài ra, Ankara cũng có thể quan tâm đến trực thăng Nga, máy bay chiến đấu Su-35 và Mig-35.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều