Mỹ - Đài Loan bất ngờ có động thái lạ, Trung Quốc "đứng ngồi không yên"

Quan chức quốc phòng Đài Loan Yen Teh-fa đã được mời tới tham dự Hội thảo Công nghiệp Quốc phòng Mỹ - Đài Loan diễn ra vào tháng 10 tới. Động thái này khiến Trung Quốc vô cùng tức giận.

Bắc Kinh đã nhiều lần cảnh báo Washington cũng như các quốc gia khác tránh tiến hành hoạt động trao đổi quân sự cấp cao với Đài Loan.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ - Đài Loan, ông Rupert Hammond-Chambers đã xác nhận với tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) rằng, ông Yen đã được mời tới sự kiện vào tháng 10.

Quan chức quốc phòng Đài Loan Yen Teh-fa có thể sẽ tới Mỹ vào tháng 10 để dự Hội thảo Công nghiệp Quốc phòng Mỹ - Đài Loan. 

Nếu như ông Yen chấp nhận lời mời, ông sẽ trở thành quan chức cấp cao nhất đầu tiên của cơ quan quốc phòng Đài Loan tới dự sự kiện Hội thảo Công nghiệp Quốc phòng Mỹ - Đài Loan kể từ năm 2008.

Theo kế hoạch, Hội thảo Công nghiệp Quốc phòng Mỹ - Đài Loan sẽ diễn ra từ ngày 28 – 30/10 tại thành phố Annapolis thuộc bang Maryland của Mỹ. Đây sẽ là hội thảo thứ 17 được tổ chức hàng năm nhằm tăng cường thêm mối quan hệ hợp tác giữa Mỹ - Đài Loan cũng như trao đổi về các thỏa thuận mua bán quốc phòng và nhu cầu an ninh của Đài Bắc.

SCMP cho hay, trong năm nay, hội thảo sẽ công khai tiến hành thảo luận về vai trò của Đài Loan trong chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ, cũng như tìm cách tăng cường hoạt động của Đài Loan trong các vấn đề liên quan tới quốc phòng và an ninh quốc gia.

Trung Quốc vẫn xem Đài Loan chỉ là một tỉnh ly khai và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để sáp nhập vào đại lục.

Trước đó, Mỹ đã cho điều động lực lượng thủy quân lục chiến tới Đài Loan để bảo vệ tòa nhà Viện Mỹ ở Đài Bắc. Mức độ an ninh Mỹ áp đặt ở tòa nhà Viện Mỹ tương đương với các tòa nhà chính phủ của Mỹ trên khắp thế giới.

Lâu nay, Mỹ thường triển khai lực lượng thủy quân lục chiến tới bảo vệ các đại sứ quán, lãnh sự quán cũng như các tòa nhà chính phủ chính thức hoạt động trên khắp thế giới. Nhưng đây là lần đầu tiên kể từ năm 1979, khi Mỹ tuyên bố công nhận Đài Loan thuộc Trung Quốc, Washington đưa lính thủy quân lục chiến tới Đài Loan.

Theo Giám đốc Dự án sức mạnh Trung Quốc thuộc Trung tâm Nghiên cứu An ninh và Quốc tế ở Washington, ông Bonnie Glaser, việc điều động thủy quân lục chiến tới tòa nhà Viện Mỹ ở Đài Loan đã được Mỹ cân nhắc trong khoảng thời gian dài và chính quyền của Tổng thống Donald Trump chỉ là “hiện thực hóa” chủ trương.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều