Mỹ đang cố "giảm tốc" quá trình hợp tác kinh tế Triều Tiên-Hàn Quốc?

Lo lắng trước tốc độ phát triển hợp tác kinh tế “quá nhanh” giữa hai miền Triều Tiên, Hoa Kỳ đã có những động thái thăm dò cũng như cảnh báo đối với các công ty quan trọng của Hàn Quốc đang có dự án hợp tác với Bình Nhưỡng.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un, Tổng thống Hàn Quốc Moon Moon Jae In

Trong bài báo mới được đăng tải, trích dẫn một nguồn tin trong chính quyền Tổng thống Moon Jae-in, tờ Chosun Ilbo cho biết, Hoa Kỳ đang cố gắng "làm chậm" tiến trình hợp tác kinh tế giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Tờ báo đưa tin, Hoa Kỳ đã liên lạc với 4 Tập đoàn lớn của Hàn Quốc là Samsung Electronics, Hyundai Motor Group, SK Group và LG Group. Được biết, nhà lãnh đạo của các Tập đoàn này đã tháp tùng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tại hội nghị thượng đỉnh ở Bình Nhưỡng vào tháng 9 vừa rồi.

Một quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Hàn Quốc tiết lộ với tờ báo: "Đại sứ quán Mỹ tại Seoul đã trực tiếp gọi cho những công ty then chốt này để xác định tình trạng các dự án hợp tác (với Triều Tiên), đây là các dự án được thảo luận trong chuyến thăm của các công ty này tới Triều Tiên".

Nguồn tin xác nhận rằng Samsung Electronics, Hyundai Motor Group, SK Group và Tập đoàn LG nằm trong số những công ty có liên hệ với Đại sứ quán Mỹ, nguồn tin này cũng cho biết thêm, trước cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa, chính phủ Hoa Kỳ đã cố gắng "đồng bộ hóa tốc độ" phát triển hợp tác kinh tế với Triều Tiên từ phía Hàn Quốc và Hoa Kỳ.

Tờ báo Hàn Quốc phân tích, các hoạt động hiện tại của Hoa Kỳ chính là bước đi kế tiếp, sau khi Bộ Tài chính Hoa Kỳ tổ chức điện đàm với 7 ngân hàng lớn của Hàn Quốc về việc sử dụng các biện pháp trừng phạt chống lại Triều Tiên hồi cuối tháng Chín vừa rồi.

Động thái này được coi là bằng chứng cho thấy mối bận tâm của Washington, đó là “quan hệ Liên Triều đang phát triển nhanh hơn các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa”, và cũng như một lời cảnh báo đối với bất kỳ động thái nới lỏng trừng phạt nào đối với Triều Tiên.

Đầu tháng 9/2018, hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba trong năm nay được tổ chức với sự tham gia của các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên là Tổng thống Moon Jae In và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Sau cuộc họp, hai bên đã ký một tuyên bố chung, bên cạnh đó Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Son Yong Mu và Bộ trưởng Lực lượng Vũ trang Nhân dân Triều Tiên No Kwang-chol cũng đã ký một thỏa thuận trong lĩnh vực quân sự.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều