Mỹ đánh thuế cao thép nhập khẩu từ Việt Nam vì Trung Quốc

Hoa Kỳ dự định sẽ đánh thuế nặng vào sản phẩm thép nhập khẩu từ Việt Nam do lo ngại Trung Quốc đang lợi dụng thị trường Việt Nam để “lách” các biện pháp trừng phạt trước đó.

CNN trích tuyên bố từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ ngày 6/12 cho biết, một số sản phẩm thép nhất định của Việt Nam đang bán trên thị trường Mỹ được sản xuất từ các nguyên vật liệu Trung Quốc.

Năm ngoái, các nhà sản xuất thép Hoa Kỳ phàn nàn rằng những công ty Trung Quốc cố tình trốn khoản thuế lớn bằng cách chuyển một số sản phẩm sang Việt Nam để “gia công thứ cấp” trước khi nhập vào Mỹ.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã tiếp nhận vụ việc này hồi tháng 11. Hôm 6/12 vừa qua, Bộ đã quyết định đánh thuế hơn 500% đối với thép cán nguội sử dụng nguyên vật liệu Trung Quốc và hơn 200% với thép chống gỉ có cùng nguồn gốc của Việt Nam.

Hiện Trung Quốc và Việt Nam chưa đưa ra bình luận cho quyết định ngày 6/12 của Bộ Thương mại Hoa Kỳ. Còn Bộ Thương mại Hoa Kỳ khẳng định sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng về trường hợp nhập khẩu thép từ Việt Nam vào tháng 2/2018.

Từ lâu, thép vốn là sản phẩm gây nhiều tranh cãi thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, nhà sản xuất kim loại lớn nhất thế giới.

Các nhà sản xuất thép châu Âu và Hoa Kỳ cáo buộc Bắc Kinh phá giá những kim loại không mong muốn ở các thị trường khác, khiến giá xuống thấp và buộc nhiều đối thủ cạnh tranh phải đóng cửa nhà máy, cướp đi hàng nghìn công việc.

Ngành thép Hoa Kỳ cho hay động thái nói trên là “một bước đi quan trọng nhằm chặn một trong rất nhiều con đường đưa các sản phẩm thép được trợ giá tiếp cận thị trường Mỹ”.

Trong khi đó, Bắc Kinh từng lên tiếng bảo vệ ngành công nghiệp của mình, cho rằng việc quá tải nguồn cung là một vấn đề toàn cầu do cầu yếu mang lại.

Tháng trước, một công ty thuộc Liên minh châu Âu đã phát hiện ra rằng thép Trung Quốc đã được tái vận chuyển thông qua Việt Nam nhằm tránh thuế.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng chỉ trích Bắc Kinh về vấn đề thép, cáo buộc nước này “làm giá”. Tuy nhiên, chính quyền của ông chưa từng tuyên bố các kết quả của cuộc điều tra độc lập về việc liệu vận chuyển thép qua các nước khác có gây nguy hại đến an ninh quốc gia của Hoa Kỳ hay không.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross từng cho biết nhóm của ông sẽ thông báo kết quả thu được vào tháng 6 vừa qua, song ông Trump lại nói rằng ông muốn giải quyết một số mục tiêu lớn hơn khác, bao gồm thông qua luật cắt giảm thuế, rồi mới quay lại điều tra.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều