Mỹ đe dọa sẽ "đá" Thổ Nhĩ Kỳ khỏi NATO nếu mua S-400 của Nga

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence mới đây đã đe dọa sẽ tước bỏ vị trí của Thổ Nhĩ Kỳ tại NATO vì những “quyết định bất cẩn” của nước này, ví dụ như tiếp tục mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Trên trang Twitter cá nhân của mình, ông Pence viết: “Thổ Nhĩ Kỳ phải chọn ngay. Họ có muốn tiếp tục là đối tác trong liên minh quân sự thành công nhất trong lịch sử hay họ muốn đặt an ninh của khối quân sự vào tình trạng nguy hiểm bằng những quyết định bất cẩn của mình?”. Trước đó ông Pence cũng đã từng có tuyên bố tương tự trong một hội nghị thượng đỉnh NATO được tổ chức ở Washington.

Hệ thống S-400 sẽ được bàn giao cho Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 7 tới.

Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất quyết bày tỏ ý định mua hệ thống S-400 của Nga, mặc cho những cảnh báo liên tiếp từ Mỹ. Ngay cả sau khi Lầu Năm Góc ngừng cung cấp máy bay tiêm kích F-35 mới nhất cùng các thiết bị phụ trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara vẫn tỏ ra mạnh mẽ khi Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh NATO rằng thương vụ S-400 “đã hoàn tất”.

Ông Cavusoglu và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hiện đang có cuộc thảo luận trực tiếp với nhau về vấn đề F-35. Ông Cavusogly khẳng định rằng việc sử dụng S-400 và F-35 cùng lúc “sẽ không phải là mối đe dọa” đối với F-35 hay bất kỳ hệ thống vũ khí nào khác của NATO. Tuy nhiên các nghị sĩ và sĩ quan quân đội Mỹ đều từng nói rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng S-400 sẽ giúp hệ thống này có thể tiếp nhận các dữ liệu để theo dõi và phát hiện F-35 của Mỹ.

Dự kiến Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sở hữu những hệ thống S-400 đầu tiên vào tháng 7 tới. Cho đến nay Mỹ đã thất bại trong việc thuyết phục đồng minh NATO này từ bỏ vũ khí Nga và mua hệ thống phòng không Patriot đắt tiền hơn, mặc dù đã giảm giá bán của hệ thống này đầu năm nay cho Ankara.

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những đối tác quan trọng đối với chương trình F-35, hiện là dự án phát triển khí tài quân sự có chi phí cao nhất trong lịch sử nước Mỹ. Nếu hai bên không đạt được một thỏa thuận nào, Mỹ sẽ phải tìm nhà cung cấp mới để sản xuất các bộ phận trên thân máy bay, hệ thống hạ cánh và các thiết bị buồng lái.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều