Mỹ đe dọa siết chặt trừng phạt Nga chừng nào trả lại Crimea cho Ukraine

Đặc phái viên Mỹ tại Ukraine, ông Kurt Volker khẳng định Washington sẽ tiếp tục thắt chặt các lệnh trừng phạt đối với Nga cho đến khi nước này trả lại bán đảo Crimea cho nước láng giềng Ukraine.

"Mỹ đang và sẽ không chấp nhận việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea cũng như việc Nga thực hiện nhiều hoạt động lạm dụng nhân quyền nhằm củng cố sự chiếm đóng này. Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì và tăng cường trừng phạt Moscow cho tới khi nào nước này trao trả lại bán đảo Crimea cho Ukraine", ông Volker viết trên trang Twitter.

Đặc phái viên Mỹ về Ukraine Kurt Volker

Trước đó có tin ông Volker đã gặp Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko trên tàu khu trục tên lửa Mỹ Donald Cook. Sau cuộc nói chuyện với ông Volker, Tổng thống Poroshenko đã viết trên Twitter rằng chuyến thăm của các tàu Mỹ tới thành phố cảng Odessa, Ukraine là một minh chứng cho thấy sự hợp tác giữa Kiev và Washington.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói rằng chuyến thăm của các tàu Mỹ tới thành phố cảng Odessa là một "tín hiệu" của Mỹ gửi cho Nga. Ông viết: “Đây cũng là một tín hiệu quan trọng đối với điện Kremlin, trước hết liên quan đến bán đảo Crimea của Ukraine”.

Tổng thống Ukraine Poroshenko, đặc phái viên Mỹ về Ukraine Kurt Volker

Tổng thống Ukraine cũng lưu ý rằng Mỹ tăng cường sự hiện diện ở Biển Đen theo yêu cầu của Ukraine. Tổng thống Poroshenko nhấn mạnh: "Đây là một phản ứng quan trọng đối với cuộc tấn công mà phía Nga tiến hành nhằm vào tàu Ukraine hôm 25/11 năm ngoái".

Bán đảo Crimea trở thành một phần của Nga sau một cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào ngày 16 tháng 3 năm 2014, trong đó khoảng 97% cử tri của Cộng hòa Crimea và 96% cư dân của Sevastopol đã ủng hộ việc gia nhập Nga.

Chính quyền Nga đã nhiều lần tuyên bố việc sáp nhập bán đảo Crimea là dân chủ, theo luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc. Tổng thống Nga Vladimir Putin từng tuyên bố, vấn đề Crimea hoàn toàn khép lại.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều