Mỹ đe dọa trừng phạt cả thế giới nếu mua tên lửa phòng không S-400 của Nga

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert tuyên bố, Bộ này không loại trừ khả năng sẽ áp đặt trừng phạt đối với tất cả các nước trên thế giới nếu mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Mỹ đe dọa trừng phạt cả thế giới nếu mua tên lửa phòng không S-400 của Nga

Phát biểu trước truyền thông trong buổi họp báo tại Washington ngày 23/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói rằng, Mỹ phản đối tất cả các đối tác và đồng minh của mình trên khắp thế giới mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Khi được hỏi liệu biện pháp trừng phạt có thể được áp đặt đối với các quốc gia khác, ngoài Thổ Nhĩ Kỳ, nếu mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga hay không, bà Nauert trả lời: "Chúng tôi đã nói rõ rằng có thể áp đặt các lệnh trừng phạt trên toàn thế giới".

Trước đó, Mỹ cũng đe dọa trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ về việc nước này mua S-400 của Nga. Khi đồng minh trong NATO - Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng S-400, điều đó mâu thuẫn với chính sách của chúng tôi.

Cuối năm 2017, Thổ Nhĩ Kỳ - một đồng minh của Mỹ trong NATO, đã ký thỏa thuận mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. Mỹ lên tiếng phản đối mạnh mẽ và dọa áp đặt trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này tiếp tục thỏa thuận với Nga. Washington thậm chí còn xem xét việc dừng bàn giao máy bay chiến đấu F-35 cho Ankara để đáp trả việc mua S-400.

Đáp trả, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Nurettin Canikli khi đó đã tuyên bố rằng, những lời đe dọa của Mỹ không khác nào “tống tiền” Thổ Nhĩ Kỳ.

S-400 Triumf là hệ thống phòng không tầm xa và tầm trung thế hệ mới, được thiết kế để tiêu diệt tất cả các phương tiện tấn công đường không vũ trụ hiện tại và tương lai; máy bay trinh sát, máy bay ném bom chiến lược và chiến thuật; tên lửa chiến thuật và tên lửa đạn đạo tầm trung, mục tiêu siêu thanh; máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không.

S-400 Triumf có khả năng theo dõi 300 mục tiêu và cùng lúc bắn hạ 36 mục tiêu trong số đó. S-400 cũng đủ sức bắn hạ các tên lửa chiến lược có tầm bắn tới 3.500 km. Ngoài ra, S-400 có thể bắn hạ các máy bay chiến đấu ở độ cao 27 km hoặc các mục tiêu tầm thấp, cách mặt đất chỉ từ 5-10 m.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều