Mỹ đe dọa trừng phạt Đức vì Dòng chảy phương Bắc 2, chuyên gia bình luận gì?

Đại sứ Hoa Kỳ tại Đức Richard Grenell đã gửi thư cho một số công ty Đức, bóng gió đề cập đến khả năng Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đối với các công ty này vì ủng hộ dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 (Nord Stream 2).

Tổng thống Mỹ Trump, Thủ tướng Đức Merkel

Tờ Bild của Đức ngày 13/1 đưa tin, Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell đã gửi thư cho một loạt công ty Đức, trong đó bóng gió đề cập tới khả năng Washington áp đặt trừng phạt đối với những công ty ủng hộ dự án xây dựng đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

Trong bức thư của Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell có đoạn viết: "Như các bạn đã biết, Hoa Kỳ cực lực phản đối dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2... Đường ống dẫn khí đốt này gây ra hậu quả địa chính trị nghiêm trọng cho các đồng minh và đối tác châu Âu của Mỹ. Mối quan ngại của chúng tôi đã được chia sẻ rộng rãi. Các nước thành viên Đông Âu thuộc Liên minh châu Âu (EU) cùng với nhiều chính phủ các nước Tây Âu và Canada đều phản đối dự án này. Các đối tác này có chung mối quan ngại sâu sắc về hành vi gây hấn ngày càng gia tăng của Nga, nhất là việc Moscow lợi dụng tài nguyên năng lượng làm đòn bẩy chính trị và kinh tế".

Ngoài ra, ông Grenell cũng kêu gọi các công ty cân nhắc nguy cơ của dự án này đối với an ninh năng lượng châu Âu, song song với thiệt hại và nguy cơ bị áp lệnh trừng phạt liên quan tới dự án này. "Bức thư không nên được coi là một mối đe dọa, mà là một sự thể hiện rõ ràng về chính sách Hoa Kỳ".

Trước thông tin về việc Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell đề cập khả năng áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các công ty Đức hỗ trợ việc xây dựng dự án đường ống khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2, ông Konstantin Blokhin, chuyên gia thuộc Trung tâm nghiên cứu An ninh của Viện Hàn lâm Khoa học Nga đã đưa ra một số bình luận.

Theo ông Blokhin, thông tin như vậy không phải là điều bất ngờ, bởi Mỹ đang cố gắng làm mọi thứ có thể để ngăn chặn dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2. Ông Blokhin giải thích: "Một điều rõ ràng là họ đang gây áp lực không chỉ đối với Đức mà còn với các quốc gia khác. Tôi nghĩ rằng Đức đã xác định được lựa chọn của mình. Bản thân Thủ tướng Merkel đã nhiều lần tuyên bố bà hoàn toàn ủng hộ Washington trong việc áp đặt trừng phạt nhằm vào Nga liên quan tới các vấn đề khác như vấn đề Ukraine, Syria, song dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 là một chủ đề hoàn toàn khác biệt".

Ông Blokhin lưu ý, chính quyền Đức hiểu rằng mục đích chủ yếu của Mỹ là giành quyền cung cấp khí đốt hóa lỏng châu Âu với giá cao hơn.

"Bằng cách đó, Washington sẽ thiết lập quyền kiểm soát quan trọng, liên quan tới chủ quyền của Đức. Tôi nghĩ dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 đóng vai trò quan trọng và người Đức hoàn toàn hiểu được trò chơi này của Mỹ", chuyên gia Blokhin kết luận.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas

Quan điểm của Đức về Dòng chảy phương Bắc 2

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ngày 11/1 kêu gọi Hoa Kỳ không nên can thiệp vào các vấn đề chính sách năng lượng của châu Âu.

Ông Heiko Maas nhấn mạnh: "Vấn đề về chính sách năng lượng của châu Âu nên được giải quyết ở châu Âu, chứ không phải ở Mỹ". Theo ông Heiko Maas, Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) không chỉ là một dự án có ý nghĩa cho Đức và Nga, mà còn có ý nghĩa cho cả châu Âu.

Ngoài ra, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas cũng cảnh báo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo rằng việc áp đặt biện pháp trừng phạt đơn phương của Mỹ đối với Dòng chảy phương Bắc 2 không phải là cách đúng đắn trong bất kỳ trường hợp nào.

Ông cũng nói thêm rằng các biện pháp trừng phạt "không bao giờ là mục đích, mà là một công cụ chính trị. Chúng chỉ có ý nghĩa nếu giống như các lệnh trừng phạt của EU, được gắn với các yêu cầu rõ ràng, có thể thi hành được."

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án liên doanh giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng 5 công ty châu Âu. Lâu nay, Mỹ cực lực phản đối dự án này. Tổng thống Nga Vladimir Putin từng tuyên bố, người đồng cấp Donald Trump đang theo đuổi lợi ích của doanh nghiệp Mỹ trong việc cung cấp khí đốt hóa lỏng (LNG) cho châu Âu.

Dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ đi qua các vùng lãnh thổ và đặc quyền kinh tế của các quốc gia nằm ngoài khơi bờ biển Baltic - Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.

Nhiều quốc gia đã phản đối dự án này, trong đó có Ukraine do sợ mất nguồn thu từ việc trung chuyển khí đốt của Nga, cũng như nếu giảm khối lượng khí trung chuyển qua hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine (GTS) có thể dẫn đến hậu quả một số lượng lớn người tiêu dùng Ukraine không có khí đốt, và Mỹ với kế hoạch xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sang châu Âu đầy tham vọng.

Ukraine, Ba Lan và các nước khác trong khu vực, vốn phụ thuộc vào khí đốt của Nga, đã phản đối mạnh mẽ dự án. Theo lập luận của các nước này, dự án của Đức và Nga đi ngược lại với chính sách của châu Âu trong việc đảm bảo an ninh năng lượng, cũng như đem lại "những tổn thất nghiêm trọng về địa chính trị cho châu Âu".

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều