Mỹ đe dọa trừng phạt mới nhằm vào Dòng chảy phương Bắc 2, Nga nói gì?

Việc Mỹ đe dọa triển khai các lệnh trừng phạt mới nhằm vào các công ty tham gia dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là một bước có chủ ý để làm phức tạp các cuộc đàm phán về việc xây dựng dự án. Nga sẵn sàng đối phó với trừng phạt Mỹ.

Nga sẵn sàng trả đũa trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Dòng chảy phương Bắc 2

Tuyên bố trên được Phó chủ tịch Ủy ban Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga về các vấn đề quốc tế Alexei Chepa đưa ra.

Trước đó, Tờ Wall Street Journal (WSJ) của Mỹ dẫn nguồn các cựu quan chức và các quan chức Mỹ hiện tại cho biết Dự thảo các lệnh trừng phạt mới của Mỹ đang được thảo luận và Washington có thể tuyên bố áp các biện pháp trừng phạt mới đối với các công ty tham gia vào dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) trong vài tuần tới.

Ông Chepa lưu ý rằng thông tin trên được đưa ra trùng hợp với các cuộc đàm phán ở Berlin giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ông nhấn mạnh rằng: "Tất cả điều này được thực hiện một cách cố ý để bằng cách nào đó làm phức tạp các cuộc đàm phán về việc thực hiện dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

Nghị sĩ Nga nói thêm rằng dự án Dòng chảy phương Bắc 2 có lợi cho cả Nga và Đức và một số quốc gia khác, nhưng nó không có lợi cho Hoa Kỳ. Mỹ phản đối dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 vì cho rằng điều này sẽ làm gia tăng sự phụ thuộc năng lượng của Đức vào Nga trong khi Ukraine lo ngại rằng đường ống này sẽ cho phép Nga loại Kiev khỏi vai trò trung chuyển.

Trước đó, thư ký báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết ông Putin và bà Merkel đã nói về những động thái trừng phạt mà Mỹ có thể sẽ áp đặt đối với Dòng chảy Phương Bắc 2. Hai người hiểu rõ rằng dự án này có thể mang lại lợi nhuận lớn và có tính cạnh tranh cao vì vậy họ sẽ cần phải bảo vệ nó trước những sự công kích từ một bên thứ ba nào đó và hoàn thành dự án này.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga, ông Vladimir Dzhabarov cho biết nước này sẵn sàng đối phó với khả năng Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào các bên tham gia dự án đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

"Nga sẵn sàng đối phó với những biện pháp trừng phạt mới của Mỹ, mà tôi nghĩ chắc chắn sẽ được đưa ra. Tôi không thể loại trừ các biện pháp trừng phạt đó và những cách thức đối phó với chúng đã được thảo luận tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo Nga và Đức. Mỹ đừng hy vọng sẽ lôi kéo được ai đó bằng thị trường khí đốt hóa lỏng của họ", ông Dzhabarov nhấn mạnh.

Tổng thống Nga Putin, Thủ tướng Đức Merkel

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án xây dựng hai đường ống dẫn khí với tổng công suất lên đến 55 tỷ m3 khí/1 năm từ bờ biển của Nga qua biển Baltic đến Đức, bỏ qua Ukraine. Dự án này dự kiến sử dụng 86% đường ống của dự án Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc) hiện tại trước khi rẽ nhánh.

Dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ đi qua các vùng lãnh thổ và đặc quyền kinh tế của các quốc gia nằm ngoài khơi bờ biển Baltic - Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.

Nhiều quốc gia đã phản đối dự án này, trong đó có Ukraine do sợ mất nguồn thu từ việc trung chuyển khí đốt của Nga, cũng như nếu giảm khối lượng khí trung chuyển qua hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine (GTS) có thể dẫn đến hậu quả một số lượng lớn người tiêu dùng Ukraine không có khí đốt, và Mỹ với kế hoạch xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sang châu Âu đầy tham vọng.

Ba Lan và các nước khác trong khu vực, vốn phụ thuộc vào khí đốt của Nga, đã phản đối mạnh mẽ dự án này. Theo lập luận của các nước này, dự án của Đức và Nga đi ngược lại với chính sách của châu Âu trong việc đảm bảo an ninh năng lượng, cũng như đem lại "những tổn thất nghiêm trọng về địa chính trị cho châu Âu".

Tổng giá trị đầu tư xây dựng dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là 9,5 tỷ euro.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều