Mỹ "đề nghị" Thủ tướng Ukraine Yatsenyuk từ chức?

Theo "sáng kiến" của Mỹ, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk đã nhận được đề nghị từ chức để chuyển sang lãnh đạo ngân hàng trung ương nước này.

Mỹ
Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk.

Tờ Lenta (Nga) dẫn nguồn tin từ Vlasti.net của Ukraine cho biết Thủ tướng nước này Arseniy Yatsenyuk đã nhận được đề nghị từ chính quyền Tổng thống Poroshenko từ chức để chuyển sang làm người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Ukraine (NBU).

Theo các phương tiện truyền thông địa phương, trong trường hợp ông Yatsenyuk đồng ý, cương vị đứng đầu nội các sẽ được trao cho Bộ trưởng Bộ Tài chính Natalia Yaresko.

Đổi lại, Đảng “Mặt trận nhân dân” của ông Yatsenyuk (theo số liệu thăm dò hiện đảng này không vượt qua 5% số phiếu ủng hộ của cử tri) có quyền kiểm soát Quỹ bảo hiểm tiền gửi cũng như tham gia các cuộc bầu cử địa phương (dự kiến diễn ra 25/10) cùng với đảng Khối Petro Poroshenko.

Cũng theo các phương tiện truyền thông Ukraine, sáng kiến này là do phía Mỹ đưa ra. Song, hiện ông Yatsenyuk đang cân nhắc và chưa chấp thuận đề nghị này.

Ngày 11/8 vừa qua, các phương tiện truyền thông Ukraine đưa tin Bộ Nội vụ Ukraine bắt đầu thủ tục tố tụng hình sự đối với người đứng đầu Ngân hàng Quốc gia nước này, Valerie Gontareva. Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov cho biết việc khởi tố Valerie Gontareva theo điều 364 (tội lạm dụng quyền lực) của Bộ luật hình sự Ukraine.

Trước đó, ngày 9/8, Thủ tướng Yatsenyuk công bố sắp tới sẽ cải tổ nội các. Theo ông, trong tháng Chín, sau khi đánh giá năng lực của mỗi bộ trưởng, ông sẽ đề xuất một liên minh quốc hội để thành lập chính phủ mới.

Yatsenyuk được bổ nhiệm làm Thủ tướng Chính phủ Ukraine ngày 27/2/2014. Kể từ tháng Chín năm ngoái, ông lãnh đạo Đảng "Mặt trận nhân dân". Từ năm 2007 đến hết năm 2008, ông đã từng giữ chức Chủ tịch quốc hội Ukraine.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều