Mỹ điều tàu hộ vệ tên lửa mới tới Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương để cạnh tranh với TQ

Tàu hộ vệ tên lửa USS Gabrielle Giffords của hải quân Mỹ đang trên đường tới Ấn Độ - Thái Bình Dương để cạnh tranh tầm ảnh hưởng với Trung Quốc ở khu vực.

Theo Sputnik, hôm 6/9, phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ John Gay tuyên bố, tàu hộ vệ tên lửa USS Gabrielle Giffords thuộc lớp Independence của hải quân Mỹ đã khởi hành từ thành phố San Diego thuộc bang California vào ngày 3/9 và đang di chuyển tới khu vực hoạt động ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Chiến hạm USS Gabrielle Giffords. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Hoạt động điều động tàu USS Gabrielle Giffords trang bị tên lửa chống hạm tầm xa thế hệ mới theo yêu cầu từ hải quân Mỹ được cho nhằm cạnh tranh tầm ảnh hưởng với Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Tàu chiến lớp Independence vốn không được thiết kế để mang theo tên lửa và tên gọi ban đầu của lớp tàu này là chiến hạm tác chiến ven biển (LCS) với lượng giãn nước toàn tải 3.000 tấn.

Sau đó, hải quân Mỹ đã tái điều chỉnh thiết kế của tàu để có thể mang theo tên lửa và biến thành “tàu hộ vệ nhanh”, lớp tàu mà hải quân Mỹ chưa từng sử dụng kể từ khi loại biên những chiến hạm cuối cùng thuộc lớp Oliver Hazard Perry vào năm 2015. Tàu Oliver Hazard Perry được Mỹ sản xuất dưới thời Chiến tranh Lạnh.

Đối với các tàu USS Gabrielle Giffords cải tiến, hải quân Mỹ trang bị thêm tên lửa chống hạm có tầm bắn xa hơn 50 km so với loại tên lửa chống hạm hiện nay, cùng với trực thăng không người lái thế hệ mới MQ-8C Fire Scout.

Chiến hạm USS Gabrielle Giffords có thể di chuyển hơn 100 hải lý, dễ dàng phát hiện kẻ thù thông qua hình ảnh và có thể tiêu diệt mục tiêu chính xác.

Trong khi đó, Lực lượng Tên lửa Trung Quốc và hải quân Trung Quốc đang được đánh giá sở hữu nhiều tên lửa có năng lực vượt trội hơn so với quân đội Mỹ đặc biệt là các tên lửa chống hạm.

Cụ thể, tên lửa chống hạm YJ-12 của Trung Quốc có tầm bắn hơn 400 km và tên lửa YJ-18 có thể tấn công chiến hạm đối phương ở khoảng cách 540 km, theo Sputnik.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều