Mỹ điều tàu sân bay, oanh tạc cơ tới Trung Đông vì lo sợ vũ khí gì của Iran?

Chia sẻ với CNN, một quan chức Mỹ giấu tên cho hay Iran đang di chuyển các tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra khu vực vịnh Péc-xích và đây là lý do nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln có mặt ở Trung Đông.

Quan chức Mỹ giấu tên nhấn mạnh, nguyên nhân khiến Mỹ điều động một nhóm tác chiến tàu sân bay tới vịnh Péc-xích là do nghi ngờ Iran đang di chuyển các tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra khu vực này.

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln của hải quân Mỹ. 

Ngoài ra, quan chức Mỹ cho hay Washington nghi ngờ Iran đang chuẩn bị kế hoạch tấn công nhằm vào lực lượng quân sự Mỹ ở khu vực. Đó chính là lý do khiến Mỹ điều động nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln tới vịnh Péc-xích.

Hôm 5/5, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ cho hay, Mỹ đang triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln cùng lực lượng oanh tạc cơ B-52 tới Bộ Chỉ huy trung ương Mỹ tại Trung Đông. Hành động này được xem như thông điệp mà Mỹ muốn nhắn gửi tới Iran về việc bất cứ cuộc tấn công nào gây ảnh hưởng tới lợi ích của Mỹ và các đồng minh sẽ phải đối mặt với một “lực lượng tấn công không thương xót”.

Trong khi đó, chia sẻ với phóng viên tại Lầu Năm Góc hôm 7/5, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cho biết ông đưa ra quyết định điều động nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln và nhóm oanh tạc cơ tới Trung Đông sau khi phân tích “những bản báo cáo đáng tin cậy” về Iran.

Trong một diễn biến khác, Mỹ tiếp tục ban hành loạt lệnh trừng phạt mới nhằm vào Iran. Cụ thể, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh trừng phạt mới nhằm phong tỏa nền kinh tế Iran vào ngày 8/5.

Nội dung sắc lệnh trên nhằm vào những cá nhân giao thương với Iran trong lĩnh vực dầu mỏ, thép, nhôm, đồng và các sản phẩm liên quan. 

Do đó, tài sản của bất cứ cá nhân nào sở hữu, hợp tác hay giao dịch “số lượng lớn” trong lĩnh vực kim loại của Iran sẽ bị Mỹ tịch thu chiểu theo các lệnh trừng phạt. Ngoài ra, những người bị cáo buộc hỗ trợ tài chính hay ủng hộ cho các cá nhân nằm trong danh sách bị trừng phạt thì tài sản của họ cũng sẽ bị phong tỏa.

Bộ Tài chính Mỹ cũng thông báo họ sẽ cho thời hạn 90 ngày để các cá nhân “cắt giảm” mọi giao dịch liên quan tới lĩnh vực kim loại của Iran.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều