Mỹ điều thêm 2 máy bay trinh sát tới Nhật Bản, "quần thảo" bán đảo Triều Tiên

Tờ Korea Times của Hàn Quốc cho hay, Mỹ đã điều động thêm 2 máy bay trinh sát E-8C tới Nhật Bản để tiến hành hoạt động giám sát trên bán đảo Triều Tiên.

Đây là thông tin được tờ Korea Times dẫn lại từ Aircraft Spots, một tài khoản Twitter chuyên theo dõi “các hoạt động quân sự trên không”.

Máy bay trinh sát E-8C của Mỹ có mặt tại căn cứ không quân Kadena. (Ảnh: Twitter)

Cụ thể, theo Aircraft Spots, hai máy bay trinh sát E-8C của Mỹ đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Kadena thuộc tỉnh Okinawa của Nhật Bản vào ngày 6/10. Hai chiếc máy bay này được cho sẽ “nối lại hoạt động tuần tra trên bán đảo Triều Tiên” trong thời gian tới.

Trong đó, một trong hai chiếc E-8C đã qua không phận Nhật Bản để tiến hành một “sứ mệnh trên bán đảo Triều Tiên” vào ngày 9/10. Máy bay trinh sát E-8C có thể thu thập thông tin về “hoạt động di chuyển thiết bị quân sự và binh sĩ” của Triều Tiên, theo Korea Times.

Một trong hai chiếc E-8C đã bay qua không phận Nhật Bản để "tiến hành sứ mệnh trên bán đảo Triều Tiên" vào ngày 9/10. (Ảnh: Twitter)

Đây cũng là lần đầu tiên Mỹ điều động thêm máy bay trinh sát tới căn cứ không quân Kadena của Nhật Bản kể từ đầu năm 2018. Ngoài ra, Mỹ vẫn tiếp tục điều động máy bay trinh sát RC-135W Rivet Joint làm nhiệm vụ tại Hàn Quốc.

Hôm 2/10, Triều Tiên đã cho phóng thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) thế hệ mới Pukkuksong-3. Đây là sự kiện đánh dấu vụ thử vũ khí lần thứ 11 trong năm 2019 của Triều Tiên. Tên lửa Pukkuksong-3 được Triều Tiên phóng thử vào ngày 2/10 có tầm bắn tối đa là 1.900 km và có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân.

Trong khi đó, theo trưởng phái đoàn đàm phán Triều Tiên Kim Myong Gil, các cuộc thảo luận giải trừ hạt nhân giữa Mỹ - Triều diễn ra vào ngày 5/10 tại Thụy Điển đã hoàn toàn thất bại do Washington đến đàm phán với “hai bàn tay trắng”.

Vào tháng 6/2018, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đạt được thỏa thuận tiến tới giải trừ hạt nhân hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên và đổi lại Mỹ cho dừng các cuộc tập trận chung với quân đội Hàn Quốc cũng như gỡ bỏ lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, tiến trình đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đang bị ngưng trệ do Bình Nhưỡng tiếp tục phóng thử tên lửa và hai bên vẫn chưa thể thống nhất phương án giải trừ hạt nhân, theo Sputnik.


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều