Mỹ điều thêm lực lượng tới Trung Đông để đối phó với Iran

Lầu Năm Góc thông báo họ sẽ triển khai một tàu tấn công đổ bộ và một khẩu đội tên lửa Patriot tới Trung Đông để yểm trợ cho nhóm tác chiến tàu sân bay được cử tới đây nhằm chống lại các mối đe dọa do Iran gây ra.

Trụ sở Lầu Năm Góc.

Thông báo của Lầu Năm Góc có đoạn: "Các tài sản quân sự này sẽ phối hợp với Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln và một phi đội ném bom của Không quân Mỹ tại Trung Đông nhằm đối phó với những dấu hiệu về việc Iran sẵn sàng tiến hành các chiến dịch tấn công nhằm vào lợi ích và các lực lượng của Mỹ".

Trước đó, Không quân Mỹ thừa nhận các máy bay B-52H Stratofortress đã đến căn cứ  không quân Al Udeid ở Qatar vào đêm 9/5, trong khi các máy bay khác đã hạ cánh tại một địa điểm bí mật trong khu vực hôm 8/5.

Cũng trong ngày 9/5, tàu sân bay Abraham Lincoln, do chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump triển khai tới Trung Đông như một lời cảnh báo tới Iran, đã đi qua Kênh đào Suez của Ai Cập.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng cảnh báo một sự đáp trả "kiên quyết và nhanh chóng" của nước này đối với mọi cuộc tấn công của Iran, đây là động thái mới nhất trong hàng loạt các phát ngôn và hành động gia tăng căng thẳng.

Trong một tuyên bố, ông Pompeo đã nêu rõ: "Chế độ Iran nên hiểu rằng bất cứ cuộc tấn công nào của họ hoặc các lực lượng ủy nhiệm của họ chống lại các lợi ích và công dân của Mỹ cũng sẽ được trả lời bằng một phản ứng kiên quyết và nhanh chóng".

Ngày 10/5, hãng thông tấn bán chính thức ISNA dẫn lời một tu sĩ cấp cao của Iran, Đại giáo chủ Yousef Tabatabai-Nejad, cảnh báo hạm đội hải quân của Mỹ (trị giá hàng tỷ USD) có thể "bị phá hủy chỉ bằng một quả tên lửa". Cảnh báo được đưa ra giữa lúc một tàu sân bay của Mỹ đang trên đường hướng tới vùng Vịnh.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều