Mỹ “đổ thêm dầu” vào căng thẳng quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ

Trí Đức (lược dịch)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/8 tuyên bố tán thành việc tăng gấp đôi thuế quan đối với các mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ, theo đó, thuế nhôm lên đến 20% và thép là 50%.
Mỹ “đổ thêm dầu” vào căng thẳng quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh gia tăng căng thẳng giữa hai đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) liên quan tới việc Ankara giam giữ một mục sư Tin lành người Mỹ cũng như những vấn đề ngoại giao khác.

Trước đó, hôm 1/8, Bộ Tài chính Mỹ thông báo 2 quan chức Thổ Nhĩ Kỳ gồm Bộ trưởng Tư pháp Abdulhamit Gul và Bộ trưởng Nội vụ Suleyman Soylu bị đưa vào danh sách trừng phạt vì đóng vai trò quan trọng trong các tổ chức chịu trách nhiệm bắt và giam giữ linh mục Andrew Brunson.

"Liên quan đến Thổ Nhĩ Kỳ, tôi vừa cho phép trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách tăng gấp đôi thuế thép và nhôm, trong khi tiền tệ của họ, đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ giảm mạnh so với đồng đô la rất mạnh của chúng ta! Mức thuế nhôm sẽ lên đến 20%, thuế thép là 50%. Hiện nay quan hệ giữa chúng ta với Thổ Nhĩ Kỳ đang không được tốt đẹp!", Tổng thống Mỹ viết trên tài khoản Twitter của mình.

Đáp lại, Thổ Nhĩ Kỳ đã cảnh báo Mỹ rằng các biện pháp trừng phạt và sức ép sẽ chỉ gây tổn hại tới mối quan hệ giữa hai đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này, đồng thời tuyên bố Ankara sẽ tiếp tục đáp trả các mức thuế của Mỹ nếu cần thiết.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hami Aksoy tuyên bố, Ankara mong muốn các vấn đề được giải quyết thông qua ngoại giao, đối thoại, thiện chí và thỏa thuận song phương.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ Ruhsar Pekcan đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump trở lại bàn đàm phán về thuế, cho rằng bất đồng thương mại giữa 2 đồng minh NATO có thể và cần được giải quyết thông qua đối thoại. Ông Ruhsar Pekcan cho rằng các mức thuế bổ sung đối với mặt hàng thép và nhôm của Mỹ vi phạm nguyên tắc của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Về phần mình, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố, nước này sẽ thắng trong "cuộc chiến kinh tế", sau khi đồng nội tệ Lira rơi xuống mức thấp kỷ lục liên quan tới căng thẳng trong mối quan hệ giữa Ankara và Washington.

Những tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Trump gia tăng căng thẳng với Ankara bằng cách áp đặt mức thuế nhập khẩu cao hơn đối với các mặt hàng kim loại, khiến các thị trường tài chính của Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng xáo trộn.

Hôm thứ Sáu (10/8), đồng tiền nội tệ Thổ Nhĩ Kỳ giảm xuống mức thấp kỷ lục khi 6,4684 lira đổi được 1 USD.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet